Tái khám trong giai đoạn hậu sản

Tái khám trong giai đoạn hậu sản
Tái khám trong giai đoạn hậu sản
   Hậu sản được tính là khoảng thời gian 6 tuần đầu sau sinh. Trong giai đoạn này có những hiện tượng quan trọng như sự thu hồi tử cung, sự tiết sản dịch, sự tiết sữa, sự phục hồi tầng sinh môn. Các cơ quan trong cơ thể sản phụ sẽ dần trở về trạng thái như trước khi mang thai. Dù không có biểu hiện khó chịu nào, sản phụ cũng nên tái khám trong giai đoạn hậu sản để được kiểm tra, phát hiện sớm bất thường và tư vấn bởi nhân viên y tế.

• Thời điểm tái khám:

   Khám hậu sản được khuyên nên khám vào khoảng tuần thứ 4 – 6 sau sinh. Có thể đi khám sớm hơn nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường hay khó chịu nào.

• Các bước kiểm tra sức khoẻ giai đoạn hậu sản:

   Sản phụ sẽ được thăm khám một cách toàn diện bao gồm khám tổng quát và kiểm tra cân nặng. Đặc biệt không thể bỏ qua khám phụ khoa bao gồm: khám vú, tầng sinh môn, âm đạo, cổ tử cung, tử cung và 2 phần phụ. Nếu quá trình mang thai có các bệnh lý như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, sản phụ sẽ có chỉ định theo dõi huyết áp, đường huyết.

• Sản phụ sẽ được nhân viên y tế tư vấn các nội dung bổ ích như:

– Nuôi con bằng sữa mẹ: Tư vấn các vấn đề liên quan đến cho con bú, dinh dưỡng, khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu tiên.
– Ngừa thai: Bạn sẽ được tư vấn để chọn lựa những biện pháp sau, tùy theo hoàn cảnh của mình: bao cao su, dụng cụ tử cung, thuốc tránh thai dạng uống, thuốc tiêm ngừa thai, que cấy dưới da.
– Quan hệ tình dục: khi nào thì người phụ nữ có thể quan hệ tình dục lại sau sinh là một thắc mắc thường gặp, nhưng sản phụ có thể ngại hỏi. Thông thường có thể bắt đầu sau 6 tuần, nhưng cũng sẽ phụ thuộc vào quá trình sinh và những biến chứng hậu sản. Sau sinh sản phụ sẽ gặp phải nhiều vấn đề như giao hợp đau vì lo lắng, giảm estrogen khi cho con bú hoặc thiếu tự tin. Cho nên trong lần khám này bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên viên để tìm một giải pháp thích hợp cho bản thân.
– Thay đổi tâm lý sau sinh: theo nhiều nghiên cứu thì đến 85% phụ nữ cảm thấy có những triệu chứng buồn phiền trong giai đoạn đầu thích nghi với việc nuôi trẻ, trong đó có đến 15% các bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng có thể gặp như: buồn, khó tập trung, thất vọng, lo lắng, cáu gắt…Nếu những triệu chứng nghiêm trọng kéo dài hơn 02 tuần, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị.
* Địa điểm khám hậu sản: Phòng khám Phụ khoa – Bệnh viện TP Thủ Đức.