Có nên báo tin cho người nhà biết khi họ bị Ung thư?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, ba tôi năm nay 70 tuổi, mới phát hiện bị ung thư ruột già, bác sĩ khuyên nên mổ mà tôi sợ ông lo nên vẫn chưa dám cho ông biết, vậy có nên nói cho ông biết không? Trong nhà nhiều anh em, mỗi người 1 ý khác nhau làm tôi cũng rối, mong bác sĩ cho lời khuyên.
? Với câu hỏi này, Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức tư vấn như sau:
Thân chào anh, quyền của người bệnh được ghi nhận tại Mục I, chương 2 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 như sau:
+ Được tư vấn, giải thích về tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị và dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với bệnh.
+ Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.
Do đó nếu người bệnh vẫn khỏe, minh mẫn thì không nên và không được giấu bệnh, mà nên thông báo tình trạng bệnh một cách nhẹ nhàng và tích cực, khi người bệnh hiểu thì họ sẽ tuân thủ điều trị tốt hơn. Bản thân tôi khi tư vấn cho người bệnh ung thư, cho dù giai đoạn trễ, vẫn đưa các thông tin lạc quan như có nhiều thuốc mới, thuốc tốt rồi, đừng lo, vẫn trị được. Và tôi cũng nhận thấy người bệnh ít nhiều đều biết về bệnh của mình, việc giấu bệnh càng làm cho họ cảm thấy lo lắng, bực bội và hoang mang không cần thiết. Việc giải thích bệnh một cách chính xác, nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh và người nhà hiểu bệnh, từ đó chủ động sắp xếp công việc và gia đình phù hợp.
+ Tuy nhiên việc giải thích bệnh chỉ nên thực hiện cho người bệnh và người thân với sự đồng ý của người bệnh, do đây là vấn đề riêng tư và là quyền hợp pháp của người bệnh.
+ Do đó việc giấu bệnh mặc dù với mục đích tốt vẫn có thể vô tình vi phạm pháp luật.
+ Các gia đình có đông thành viên và nhiều ý kiến khác nhau thì việc giải thích cho người bệnh và để người bệnh tự quyết định cách điều trị tốt nhất cho bản thân là điều rất quan trọng, tránh những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình.