Đề phòng trẻ nuốt phải dị vật

💥 Vừa qua, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức tiếp nhận trường hợp bé trai 41 tháng tuổi (TP Thủ Đức), nhập Khoa Cấp cứu vì nuốt viên pin cúc áo.

🩺 Qua khai thác thông tin ghi nhận, khoảng 2-3 giờ trước đó, trẻ chơi và nuốt phải viên pin nhỏ, trẻ than đau bụng và xác nhận có nuốt pin nên cha mẹ đưa trẻ đến cấp cứu tại bệnh viện.

👩‍⚕️ Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, siêu âm, chụp x-quang bụng để xác định vị trí dị vật, hội chẩn khẩn với Khoa Gây mê hồi sức và bác sĩ nội soi để tiến hành gắp dị vật. Vì dị vật là viên pin và trẻ than đau bụng nên cần nội soi cấp cứu để lấy dị vật ra, nếu không vật chất trong viên pin có thể gây bỏng niêm mạc đường tiêu hóa và gây di chứng nặng nề cho trẻ.

🌟 Rất may mắn khi nội soi vào đến dạ dày, viên pin còn nguyên vẹn chưa bị vỡ. Các bác sĩ nội soi đã tiến hành gắp viên pin ra khỏi dạ dày bé. Sau thủ thuật, bé tỉnh, được nằm theo dõi sức khỏe tại Khoa Nhi, dự kiến sẽ xuất viện sau 1-2 ngày.

👨‍⚕️ Qua tình huống trên, bác sĩ khuyến cáo quý phụ huynh cần quản lý các vật nhỏ thật kĩ càng đối với các bé dưới 5 tuổi. Trong đó, đặc biệt nguy hiểm là pin cúc áo và nam châm.

👉 Đối với pin, khi nuốt vào thực quản – dạ dày, gặp axit dạ dày pin có thể bung ra, vật chất trong pin gây bỏng loét thực quản hoặc dạ dày, gây sẹo hẹp thực quản suốt đời hoặc gây thủng loét dạ dày, hoại tử ruột,…

👉 Đối với nam châm, nếu trẻ nuốt nhiều viên nam châm vào ruột, các viên nam châm rải rác trong ruột dính lại với nhau sẽ gây dính ruột, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây thiếu máu nuôi ruột, hoại tử ruột và phải cắt bỏ ruột nếu chậm trễ.

💥 Ngoài ra, nếu trong quá trình chơi nuốt các vật nhỏ này, trẻ bị sặc và dị vật rớt vào đường hô hấp sẽ vô cùng nguy hiểm vì có thể gây ngưng thở ngay lập tức, hoặc gây những biến chứng muộn có thể phải phẫu thuật cắt bỏ 1 phần phổi.

🤔 Không chỉ có đồ chơi nhỏ, những chất lỏng không phải đồ ăn thức uống (ví dụ như: thuốc, dầu, xăng, thuốc bảo vệ thực vật, nước lau sàn,….), gia đình cũng cần bảo quản cẩn thận, để ở vị trí xa tầm tay trẻ em.

Khoa Nhi