Rụng tóc sau sinh do đâu, bao lâu thì hết?

Sự thay đổi nội tiết, thiếu dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh. Vậy rụng tóc sau sinh bao lâu thì hết, cách khắc phục thế nào?
Rụng tóc được chia làm 2 loại: rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo.
– Rụng tóc có sẹo là tình trạng rụng tóc vĩnh viễn, rụng tóc kèm theo sự mất đi tế bào gốc của nang tóc. Do đó với trường hợp rụng tóc có sẹo, rất khó để tóc mọc lại.
– Rụng tóc không sẹo là tình trạng rụng tóc mà nang tóc không bị tổn thương vĩnh viễn nên có khả năng mọc lại được do tự phát hoặc do được điều trị.
RỤNG TÓC SAU SINH DO ĐÂU?
– Rụng tóc sau sinh được xếp vào loại rụng tóc không sẹo nên hoàn toàn có thể phục hồi được. Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh chính là suy giảm đột ngột hormone estrogen làm cho nang tóc bị chuyển đột ngột sang giai đoạn nghỉ ngơi dẫn đến tóc rụng hàng loạt.
– Đồng thời trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú, người mẹ phải dồn một lượng lớn vi chất để nuôi em bé cũng như mất máu trong quá trình sinh. Điều này làm cho cơ thể bị thiếu hụt một lượng lớn các vi chất như sắt, kẽm, axit béo thiết yếu, vitamin, selen…Từ đó dẫn đến tình trạng tóc rụng nhiều.
– Bên cạnh đó, stress quá độ sau sinh nở cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc rụng.
BAO LÂU THÌ HẾT TÌNH TRẠNG RỤNG TÓC?
– Rụng tóc sau sinh thường gặp ở các bà mẹ sau khi sinh từ 3-4 tháng. Tình trạng này là tạm thời và tóc sẽ mọc trở lại sau 6-12 tháng. Nếu tình trạng tóc rụng kéo dài trên 12 tháng phụ nữ cần đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa.
– Việc rụng tóc sau sinh bao lâu thì hết phụ thuộc vào cơ địa của từng người cũng như nguyên nhân. Với trường hợp do thiếu vi chất hoặc chất dinh dưỡng, việc bổ sung dinh dưỡng có thể khiến tình trạng giảm dần. Nếu trường hợp rụng tóc do stress, căng thẳng hoặc thay đổi nội tiết tố, việc cải thiện tình trạng tóc rụng cần nhiều thời gian hơn.
– Báo Sức khỏe và Đời sống –