TUYỂN DỤNG
KHẢO SÁT SỰ HÀI LÒNG
LỊCH BÁC SĨ PHÒNG KHÁM

MỔ BÓC KHỐI NHÂN XƠ TỬ CUNG NẶNG 4KG

Sáng ngày 18/1/2018, chị T.N.H (sinh năm 1971), quê Bạc Liêu nhập viện trong tình trạng bụng to, khó thở, tiểu khó và người gầy yếu (40kg). Các bác sĩ tiến hành siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), kết quả cho thấy bệnh nhân có khối u cơ tử cung to nằm dưới thanh mạc đường kính khoảng 200mmx 250mm kèm nhiều khối u nhỏ trong cơ tử cung. Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhân xơ tử cung to chèn ép các tạng trong ổ bụng và cơ hoành gây khó thở và tiểu khó. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ bán cấp cắt khối u cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc toàn bộ khối u tử cung nặng 4 kg ra khỏi ổ bụng bệnh nhân.

Nhân xơ tử cung là u lành tính của cơ trơn tử cung, đa số không gây triệu chứng và bệnh nhân thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm vùng bụng chậu. Các biến chứng thường gặp của nhân xơ tử cung là rong kinh rong huyết nhiều hoặc kéo dài có thể gây thiếu máu, đau bụng kinh hoặc đau vùng chậu mạn tính. Nhân xơ tử cung to có thể gây chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, bàng quang gây tiểu khó, trường hợp hiếm như chị T.N.H, khối u quá to đẩy cơ hoành lên trên gây khó thở. Điều trị nhân xơ tử cung gồm theo dõi định kỳ, điều trị nội khoa các triệu chứng đi kèm, chỉ phẩu thuật khi điều trị nội thất bại, u to gây chèn ép tạng.

Cách đây hơn 4 năm, sau khi khám phụ khoa bệnh nhân H đã phát hiện có khối u xơ tử cung và được tư vấn phẫu thuật nhưng vì sợ mổ nên bệnh nhân H đã chọn điều trị bằng phương pháp uống lá thuốc tại nhà. Gia đình bệnh nhân chia sẻ sau khi về nhà chị H uống lá cây trinh nữ hoàng cung và cây xạ đen hàng ngày. Sau khi uống chị H thấy có hiểu quả vì bụng đỡ đau, chỉ cảm giác bụng to lên trong các ngày hành kinh nên chị H không đi kiểm tra mà vẫn tiếp tục uống cây thuốc tại nhà. Đầu năm 2017, sau dứt kinh chị H nhận thấy bụng không xẹp xuống như mọi khi và có các triệu chứng tiểu buốt, rong kinh, khó thở…Sau đó chị mới đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Trương Thị Nguyện Hảo – Trưởng khoa Sản chia sẻ: nhân xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Do chủ quan, nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên phát hiện muộn, khó điều trị hơn. Do đó, phụ nữ nên dành thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ để được phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao.

Trong thời gian qua, khoa Sản – Bệnh viện quận Thủ Đức đã tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng. Đồng thời bệnh viện luôn chú trọng đến việc cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm mục đích chăm sóc và điều trị tốt nhất cho sản phụ và người bệnh nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh.

Leave a Comment