TUYỂN DỤNG
KHẢO SÁT SỰ HÀI LÒNG
LỊCH BÁC SĨ PHÒNG KHÁM

Nữ hộ sinh – Bạn đồng hành “vượt cạn” cùng mẹ

Một cuộc “vượt cạn” bao giờ cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của bản thân sản phụ, gia đình và của cả cộng đồng, điều đó tạo áp lực cho nhân viên y tế, đặc biệt là các nữ hộ sinh.

Nữ hộ sinh – tên gọi không được biết đến nhiều như bác sĩ hoặc điều dưỡng nhưng lại đóng góp một phần rất quan trọng trong việc chào đón những sinh linh bé nhỏ chào đời và chăm sóc sức khỏe cho các sản phụ một cách tốt nhất. Họ đồng hành cùng những người mẹ từ khi mang thai đến khi mong ngóng bé cưng chào đời, hiểu từng cơn đau quặn thắt, nở nụ cười hân hoan cùng gia đình sản phụ khi mẹ tròn con vuông hoặc rơi nước mắt khi một đứa trẻ chưa chào đời đã (vì một lý do nào đó) vĩnh biệt cuộc sống. Họ thầm lặng làm tiếp công việc của mình sau khi đứa trẻ bình an ra đời. “Đỡ đẻ” hết ca này đến ca khác nhưng mỗi cuộc vượt cạn thành công đều khiến nữ hộ sinh cảm thấy hạnh phúc vì biết mình đang làm công việc đầy ý nghĩa.

Là người đồng hành trong cuộc vượt cạn, nữ hộ sinh luôn theo sát sản phụ từ lúc bước lên bàn đẻ, hướng dẫn sản phụ rặn đúng, động viên dỗ dành… Những gương mặt nhăn nhó, những tiếng rên rỉ, la hét đôi khi lẫn tiếng khóc vì đau đớn của sản phụ khi chuyển dạ luôn được nữ hộ sinh động viên, an ủi và đồng cảm. Giây phút bé thơ lọt lòng mẹ, cất tiếng khóc chào đời thì không chỉ mẹ sung sướng mà nữ hộ sinh cũng vui mừng không kém vì phần khó khăn nhất của công việc đỡ đẻ đã hoàn thành.

Nữ hộ sinh là người chăm sóc, tư vấn trước sinh cho thai phụ, phát hiện những những rối loạn sinh lý thông thường và đề ra những kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng trường hợp. Là người trực tiếp theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, chăm sóc những nhu cầu sinh lý cơ bản cho thai phụ, cảm thông chia sẻ tạo cảm giác an toàn cho thai phụ, cùng thai phụ vượt qua cuộc chuyển dạ một cách toàn vẹn; đồng thời phát hiện những biến chứng, những dấu hiệu bất thường sớm nhất để xử lý kịp thời những tai biến có thể xảy ra. Bên cạnh đó họ còn là người chuẩn bị, phụ giúp bác sĩ trong những trường hợp đẻ khó phải thực hiện những thủ thuật phức tạp. Nữ hộ sinh còn là  người truyền thông kế hoạch hoá gia đình cho người phụ nữ sau sinh, hướng dẫn sản phụ cho con bú, giúp sản phụ phát hiện những bất thường, theo dõi và chăm sóc trẻ sơ sinh trong thời gian nằm viện.Trong cộng đồng, nữ hộ sinh có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, giáo dục sức khoẻ, phòng bệnh, không chỉ cho sản phụ mà còn cho phụ nữ trong mọi lứa tuổi.

Có thể nói nữ hộ sinh như người mẹ thứ hai của các bé, họ tận tụy chăm sóc cho bé gián tiếp bằng cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe mẹ bầu để mẹ bầu có được trạng thái tốt nhất, đảm bảo mẹ tròn con vuông. Họ cũng chính là người đầu tiên bế bé, tắm rửa cho bé khi chào đời trước khi trao lại bé vào vòng tay của mẹ. Nhiều người nghĩ nữ hộ sinh là người chăm sóc con mình rất tốt.  Nhưng trong thực tế, do công việc quá bận rộn và áp lực quá cao, nhiều nữ hộ sinh phải hy sinh một phần vai trò làm vợ làm mẹ của mình. Tôi từng chứng kiến một chị nữ hộ sinh trong đêm trực nhận được cuộc gọi từ gia đình báo con sốt phải nhập viện nhưng chị không thể chạy về với con vì công việc không thể bỏ dở. Chị đành phải lau nước mắt tiếp tục ca trực, tiếp tục chăm sóc cho những sản phụ và em bé trong khoa. Chị tâm sự với tôi “Nghề này là vậy đó em, mình tận tâm chăm sóc cho con người ta, cũng chỉ mong con mình được người khác tận tâm chăm sóc như vậy. Cũng lo cho con lắm, nhưng ca trực thì không thể nào bỏ được”. Nói xong, chị lại tất bật đi thay nôi cho một bé bị vàng da phải chiếu đèn. Nhìn ánh mắt đượm buồn của chị, tôi mới thấm thía được phần nào sự vất vả của nghề.

Khoa Sản là một nơi đặc biệt khác với những khoa còn lại trong bệnh viện: là nơi hội tụ những cung bậc cảm xúc khác nhau, có những tiếng khóc đem lại niềm hạnh phúc lớn lao cho những người xung quanh, là nơi chào đón những thiên thần bé nhỏ bước vào thế giới mới. Nơi có những nữ hộ sinh làm những công việc tuy thầm lặng nhưng mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc chuẩn bị cho một em bé được sinh ra một cách thuận lợi nhất.

Tiếng khóc chào đời của những đứa trẻ cất lên hòa trong những giọt nước mắt vui mừng của người mẹ, người cha. Hạnh phúc của hàng triệu gia đình cũng là thành quả của cả một quá trình chăm sóc của nữ hộ sinh – người bạn đồng hành của sản phụ.

NHS Nguyễn Thị Xuân Thi

Nhân viên khoa sản

Leave a Comment