Giới thiệu Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện thành phố Thủ Đức
  1. Tên: Khoa Chẩn đoán hình ảnh
  2. Liên hệ:
  • Địa chỉ: Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, số 29 Phú Châu, P. Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0968989547
  • Email: cdhabvthuduc@gmail.com
  1. Lịch sử phát triển:
  • Năm 2007, từ lúc bệnh viện được thành lập, khoa Chẩn đoán hình ảnh trực thuộc khoa Cận Lâm Sàng. Đến năm 2008, khoa Chẩn đoán hình ảnh được thành lập, trong đó bao gồm một số kỹ thuật của khoa Thăm dò chức năng như: nội soi, đo điện tâm đồ, đo loãng xương. Năm 2016, khoa Chẩn đoán hình ảnh chính thức hoạt động độc lập bao gồm Siêu âm, X Quang, CT Scan, MRI.
  • Trải qua 15 năm xây dựng, hình thành và phát triển, đến nay, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã dần hoàn thiện về mặt tổ chức và nhân sự với sự lãnh đạo của trưởng khoa BS CKI. Nguyễn Ngọc Phước, phó trưởng khoa BS CKI. Hoàng Trọng Biên và kỹ thuật viên trưởng Nguyễn Văn Thành. Từ đó, khoa không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng chuyên môn để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
  1. Cơ cấu tổ chức:
  • Lãnh đạo đương nhiệm:

BSCKI. Nguyễn Ngọc Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh
BSCKI. Nguyễn Ngọc Phước – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh
  • Phó trưởng khoa: BS CKI. Hoàng Trọng Biên

CNĐD. Nguyễn Văn Thành - Kỹ thuật viên trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh
CNĐD. Nguyễn Văn Thành – Kỹ thuật viên trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh
  • Lãnh đạo tiền nhiệm:
  • BS CKII. Trần Thị Như Phương – Trưởng khoa (từ năm 2008 – 2016)
  • BS Châu Thị Ngọc Ánh – Trưởng khoa (từ năm 2016 – 2022)
  1. Số lượng nhân sự:
  • Bác sỹ: 26 bác sỹ bao gồm CKI, Thạc sỹ, CK sơ bộ
  • Kỹ thuật viên: 21 người với trình độ cử nhân và cao đẳng
  • Điều dưỡng: 13 người trình độ cử nhân và trung học
  • Nhân viên: 4 người là thư ký y khoa và hỗ trợ hướng dẫn
  1. Chức năng nhiệm vụ của khoa:
  • X-quang: khoa đã thực hiện được đầy đủ tất cả các kỹ thuật để khảo sát các bộ phận tổn thương, ống tiêu hóa, đường mật, hệ niệu có tiêm thuốc và kỹ thuật nối chi, nối xương với các bộ phận dài.
  • Siêu âm: từ siêu âm tổng quát, siêu âm tim, Doppler, thai và sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm cũng đã được thực hiện tại khoa. Với hệ thống máy được trang bị hiện đại cùng các phần mềm tân tiến, ngoài thực hiện các kỹ thuật cơ bản.
  • CT và MRI: ngoài các kỹ thuật thông thường còn thực hiện được các kỹ thuật mới về hệ tim mạch, nội soi đại tràng, phế phản ảo dưới hướng dẫn CT, cộng hưởng từ phổ và chụp mạch nâng cao với Mri.
  • Hệ thống DSA: đã giúp rất nhiều vào những trường hợp bị tắc mạch cấp cứu, khảo sát có tắc mạch hay không và dùng để điều trị Toce gan, ho ra máu cho bệnh nhân.
  1. Cơ sở hạ tầng:
  • 02 phòng MRI với 1 máy 3T và 1 máy 0.35T
  • 03 phòng CT với 1 máy CT 128slice, 1 máy CT 16 slices và 1 máy CT 256 slices với 2 đầu bóng
  • 05 phòng Xquang với hệ thống DR
  • 09 phòng Siêu âm với đầy đủ đầu dò thực hiện các kỹ thuật siêu âm
  1. Máy móc trang thiết bị:
  • 02 máy MRI với phần mềm Tim Dot giúp thu và xử lý dữ liệu tốt hơn đã giúp khoa thực hiện nhiều kỹ thuật phức tạp trên hệ thống máy Mri từ 0.35-3 Tesla
  • 03 máy CT, khả năng chụp nhanh Flash, hệ thống 2 mức năng lượng cùng với hệ thống xử lý Syngovia của CT đã giúp giảm liều tia cũng như đánh giá tốt hơn hình ảnh cho bệnh nhân
  • 05 phòng Xquang với hệ thống Xquang cao tần sử dụng DR, được trang bị đầy đủ phần mềm để thực hiện tất cả các kỹ thuật kể cả nối chi, nối xương
  • 09 máy siêu âm với đầy đủ tất cả các đầu dò giúp cho bác sỹ dễ dàng thực hiện đầy đủ kỹ thuật siêu âm cho bệnh nhân

Sơ đồ tổ chức của khoa