Giới thiệu Khoa Mắt

Khoa Mắt – Bệnh viện thành phố Thủ Đức
  1. Tên: Khoa Mắt.
  2. Liên hệ:

Địa chỉ: Bệnh viện thành phố Thủ Đức (số 29 Phú Châu, P. Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh).

Điện thoại: (028) 2211 5431.

1. Lịch sử phát triển:

Khoa Mắt Bệnh viện thành phố Thủ Đức được hình thành sau khi tách ra từ liên chuyên khoa Mắt-Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt kể từ ngày 01/01/2009. Những ngày đầu sau khi tách ra, khoa chỉ có 3 Bác Sĩ và 3 Điều Dưỡng, máy móc thô sơ và thiếu thốn nhiều trang thiết bị, chỉ có thể khám và cấp toa, chưa thể điều trị nội trú bệnh lý mắt hay triển khai các kỹ thuật, phẫu thuật nhãn khoa.

Không ngần ngại trước các khó khăn, Khoa Mắt đã mạnh dạn đẩy mạnh và phát triển không ngừng, thành quả là cho đến hiện tại, Khoa Mắt thực hiện được những phương pháp phẫu thuật, kỹ thuật cao điều trị bệnh lý về mắt, điều trị nội trú, có đủ máy mốc trang thiết bị để khám và chẩn đoán các bệnh lý về mắt một cách chính xác, hiệu quả nhất. Ngoài ra khoa còn kiện toàn được tập thể nhân sự chuyên nghiệp và đặc biệt thân thiện.

Chỉ sau 2 năm thành lập, khoa đã có thể triển khai mổ Phaco điều trị đục thủy tinh thể, đã triển khai được các phẫu thuật trung phẫu nhãn khoa. Năm 2013, Khoa Mắt đã có thể triển khia bắn laser YAG, máy chụp đáy mắt. Năm 2014, máy chụp OCT được triển khai qua đó tầm soát được các bệnh lý đáy mắt một cách chính xác nhất có thể từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tiếp nối sự phát triển không ngừng nghỉ, 2016 Khoa đã có thể triển khai tiêm nội nhãn điều trị các bệnh lý đáy mắt như thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể ướt, bệnh lý võng mạc đái tháo đường,…

1. Cơ cấu tổ chức:

Lãnh đạo đương nhiệm:

BSCKII. Nguyễn Thị Minh Xuân - Trưởng khoa Mắt
BSCKII. Nguyễn Thị Minh Xuân – Trưởng khoa Mắt
BSCKI. Hoàng Ngọc Long - Phó Trưởng khoa Mắt
BSCKI. Hoàng Ngọc Long – Phó Trưởng khoa Mắt
CNĐD Lê Thị Hồng Vân - Điều dưỡng Trưởng khoa Mắt
CNĐD Lê Thị Hồng Vân – Điều dưỡng Trưởng khoa Mắt

Lãnh đạo tiền nhiệm:

• CK2. Lê Công Lĩnh

Số lượng nhân sự: Khoa Mắt hiện đang có 18 nhân sự: gồm 08 Bác Sĩ, 09 Điều Dưỡng và 01 Kỹ thuật viên khúc xạ.

• BS.CK2: 01
  • BS.CK1: 04
  • Ths.BS: 02
  • BS Mắt: 01
  • Cử nhân điều dưỡng: 07
  • Cao đẳng điều dưỡng: 02
  • Kỹ thuật viên khúc xạ: 01
  1. Chức năng, nhiệm vụ:

Khoa Mắt có chức năng và nhiệm vụ khám bệnh, điều trị và dự phòng các bệnh lý về Mắt, nâng cao kiến thức của người dân về sức khỏe cũng như hiểu biết về các bệnh lý Mắt. Bên cạnh đó, Khoa Mắt còn tham gia đào tạo cho sinh viên Y khoa của các trường đại học và thực hiện các nghiên cứu khoa học.

1. Hoạt động chuyên môn:
  • Phẫu thuật điều trị bệnh lý đục thủy tinh thể, đây hiện đang là bệnh lý gây mù lòa chiếm tỷ lệ cao nhất.
  • Khám, tầm soát và điều trị bệnh lý Glaucoma (cườm nước).
  • Tiếp nhận và điều trị các bệnh lý cấp cứu về mắt, trực chuyên môn, tham gia hội chẩn các bệnh lý liên quan đến Mắt và trực cấp cứu 24/24h.
  • Điều trị các bệnh lý mắt ngoại trú và nội trú.
  • Khám, tầm soát và điều trị các tật khúc xạ bằng kính thuốc.
  • Khám, tầm soát các bệnh lý đáy mắt bằng soi đáy mắt trực tiếp, chụp đáy mắt bằng máy OCT và máy chụp đáy mắt màu.
  • Điều trị các bệnh lý đáy mắt như bệnh lý võng mạc đái tháo đường, bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tuổi già thể ướt…bằng phương pháp tiêm nội nhãn.
  • Phẫu thuật lột mộng thịt
  • Bắn laser điều trị đục bao sau sau mổ đục thủy tinh thể, laser mống mắt chu biên ngăn ngừa Glaucoma.
  • Thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mi, cắt da thừa, điều trị sụp mi.
  • Khám sức khỏe lái xe.
  • Tham gia các công tác xã hội như khám từ thiện, mổ từ thiện.
  • Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cộng đồng các bệnh về mắt.
  1. Thành tựu: Là tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền.
  2. Phương hướng phát triển:

Lấy phương chăm là “ đôi mắt sáng, sáng tương lai” Khoa Mắt luôn lấy người bệnh làm trung tâm cho động lực phấn đấu, luôn trau dồi kiến thức và tiếp thu, học hỏi các kỹ thuật, phương pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực nhãn khoa để có thể ngang tầm với các bệnh viện chuyên khoa mắt.