SỮA MẸ CHỨA KHÁNG THỂ NGỪA COVID-19 NẾU MẸ ĐÃ ĐƯỢC TIÊM VACCINE PHÒNG BỆNH

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa về nuôi con bằng sữa mẹ Breastfeeding Medicine, vaccine có thể giúp bảo vệ cả mẹ lẫn con trong đại dịch COVID-19. Đây là một lý do nữa để các thai phụ hoặc các bà mẹ đang cho con bú nên đi tiêm phòng.

Các nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy kháng thể được tạo ra từ người mẹ sau khi chích vaccine Covid-19 có thể được truyền qua dòng sữa này để đến được đứa con. Kháng thể trong sữa này có thể ổn định trong suốt thời gian vaccine có hiệu lực và khá tương đồng với lượng kháng thể có trong máu của người được chích ngừa.

Ngày càng có thêm bằng chứng vaccine Covid-19 an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú sữa mẹ. Nghiên cứu cũng chỉ ra chích ngừa vaccine Covid-19 giảm rủi ro phát triển bệnh Covid-19. Phụ nữ mang thai nếu mắc Covid-19 sẽ tăng thêm rủi ro sinh non và các biến chứng khác nặng hơn của bệnh Covid-19. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chích vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ hay nam giới.

Các hiệp hội chuyên khoa sản như Hội Y Khoa Sản-Sơ Sinh (SMM) và Hiệp hội BS sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai chích vaccine Covid-19. Cụ thể hơn, phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 sẽ tăng rủi ro nhập viện ICU 3 lần so với người không mang thai.

Các nghiên cứu từ bệnh viện đại học Michigan chỉ ra phụ nữ mang thai khi chích vaccine sẽ tạo ra kháng thể với virus và kháng thể này có truyền qua thai nhi, tăng thêm khả năng bảo vệ bệnh Covid-19 cho trẻ nhỏ sau này.

Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng chỉ ra ngay cả khi phụ nữ mang thai nhiễm bệnh Covid-19 thì rủi ro truyền virus Sars-Cov-2 qua đứa trẻ là thấp. Cho con bú bằng sữa mẹ cũng không dễ lây lan virus Sars-cov-2 cho em bé ngay cả khi người mẹ bị nhiễm Covid-19.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai trên 13 và đang cho con bú tiêm vaccine Covid-19: Hiện nay, CDC khuyến cáo chích vaccine với tất cả mọi người trên 12, gồm cả phụ nữ mang thai, đang cho con bú, sắp có thai, và tất cả những người khác. Chích ngừa vaccine Covid-19 được xem là một những biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất hiện nay.