6 CÁCH ĐỂ BẢO VỆ “CỬA SỔ TÂM HỒN”

   1. Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho mắt: Tích cực bổ sung các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin A, C, axit folic, selen và kẽm như cam, chanh, cà rốt, nho, đu đủ…, các loại cá biển giàu omega-3 trong bữa ăn và ngoài bữa ăn hằng ngày.
   2. Làm việc với máy tính trong điều kiện ánh sáng đầy đủ
Nên đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa nhưng cũng không quá tối. Sau mỗi giờ làm việc bên máy tính nên thư giãn mắt bằng cách nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần. Chớp mắt sẽ làm cho mắt không bị khô sau một thời gian dài nhìn tập trung vào màn hình máy tính.
   3. Tập thể dục cho mắt
Đây là phương pháp tốt để củng cố thị lực. Bạn hãy tập nhìn vào các không gian rộng, đặc biệt là cây xanh. Chớp mắt nhanh 1 đến 2 phút để tăng cường tuần hoàn máu và giúp mắt thư giãn. Đặt chiếc bút chì trước mặt, duỗi thẳng tay ra. Từ từ gập cánh tay về phía mũi và mắt luôn nhìn vào cây bút chì cho đến khi bạn không thể tập trung nhìn vào nó được nữa. Lặp lại động tác này 10 lần.
   4. Kiểm tra mắt định kỳ 1 năm 1 lần: Nên đến các cơ sở, phòng khám chuyên về mắt và có uy tín để kiểm tra mắt định kỳ. Người trưởng thành, đặc biệt những người trên 40 tuổi, cần kiểm tra mắt định kỳ 1 năm một lần. Đây là cách để bạn sớm phát hiện ra những bệnh về mắt để có hướng điều trị kịp thời, đặc biệt là bệnh glaucoma (cườm nước), thường không có biểu hiện bên ngoài. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp việc điều trị dễ dàng hơn.
   5. Dùng kính chất lượng tốt
Tròng kính kém chất lượng là kẻ thù của mắt. Ngay cả việc sử dụng các loại kính thời trang và kính chống nắng cũng cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Trong trường hợp, bạn không có kinh nghiệm hay những hiểu biết nhất định về việc chọn kính, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ chuyên khoa mắt để lựa được cặp kính phù hợp nhất với mình.
   6. Đeo kính râm khi ra nắng
Quan trọng nhất khi lựa chọn kính râm chính là chỉ số SPF để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím UVA và UVB. Chỉ số SPF bảo đảm phải trên mức 30. Nên chọn kính phù hợp khuôn mặt và không nên tháo kính ra đột ngột khi ở ngoài nắng.