05 LƯU Ý KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Sau khi cất tiếng khóc chào đời, trẻ sơ sinh sẽ thoát khỏi sự bao bọc trong cơ thể người mẹ và phải tự thích nghi với môi trường bên ngoài. Vì thế, việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ cần được quan tâm. Lớp học tiền sản do Khoa Sản – Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức tổ chức, với phần tư vấn hướng dẫn của bác sĩ Phạm Thị Mỹ Hạnh sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh 05 lưu ý khi chăm sóc trẻ.

BS. Phạm Thị Mỹ Hạnh – Khoa Sản, Bệnh viện TP Thủ Đức hướng dẫn mẹ bầu tham gia lớp học tiền sản cách chăm sóc trẻ sơ sinh
  1. Bảo vệ thân nhiệt trẻ

Trẻ có nhiều nguy cơ tăng và hạ thân nhiệt một cách đột ngột do hệ thần kinh trẻ chưa hoàn thiện để tự điều chỉnh thân nhiệt. Nên giữ thân nhiệt trẻ ở nhiệt độ 36.5-37.5 độ C.

– Chuỗi “10 ấm” bảo vệ thân nhiệt trẻ sơ sinh (Tổ chức Y tế Thế Giới)

+ Phòng sanh ấm

+ Làm khô trẻ tức thì

+ Da kề da

+ Bú mẹ

+ Không tắm sớm

+ Giường và quần áo đủ ấm

+ Mẹ và con được gần nhau

+ Vận chuyển ấm

+ Hồi sức ấm

+ Nhân viên được huấn luyện

1. Sử dụng điều hòa hợp lý

Phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp từ 27-28 độ C vào ban ngày; 28-29 độ C vào ban đêm. Cho trẻ mặc quần áo, mang bao tay, vớ chân, đội mũ và đắp chăn mỏng khi nằm điều hòa.

Ngoài giấc ngủ của trẻ sơ sinh vào ban đêm, không nên cho trẻ nằm điều hòa quá 4 giờ liên tục trong ngày. Sau khoảng 4 giờ, nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường trong 10-15 phút.

Kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế, nếu thấy trẻ ra mồ hôi thì cần lau khô đặc biệt là vùng lưng, nếu không trẻ có thể sẽ bị nhiễm bệnh về đường hô hấp.

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, nên mở cửa trước 10 phút để trẻ quen dần với không khí bên ngoài.

1. Chăm sóc mắt

Trẻ sơ sinh thường bị chảy nước mắt và ghèn trong những ngày đầu sau sinh. Lúc này, trẻ có thể bị viêm kết mạc, đưa trẻ đến khám để có hướng điều trị phù hợp. Đồng thời, xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ với nhiều rau xanh, cá, thịt, trứng, sữa đậu nành, dầu mè, hoa quả các loại có lợi cho mắt. Cho trẻ ăn, ngủ đủ giấc, đúng thời gian quy định. Tránh các tác nhân bên ngoài như khói, bụi bẩn, ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính chống bụi, chống nắng, tránh những tổn thương cho mắt trẻ.

1. Chăm sóc cuống rốn

Cuống rốn của trẻ sẽ khô và tự rụng trong khoảng 5-21 ngày sau sinh.

Cuống rốn nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ bị nhiễm trùng. Nếu thấy trẻ có các triệu chứng sau, hãy đưa trẻ đến bệnh viện:

• Trẻ bị sốt,
  • Cuống rốn có mùi hôi hoặc chân rốn chảy mủ,
  • Da xung quanh rốn đỏ và mềm,
  • Trẻ khóc khi bạn chạm nhẹ vào rốn,
  • Cuống rốn bị sưng và chảy máu.
  1. Chủng ngừa cho trẻ

Chủng ngừa trẻ sơ sinh theo chương trình quốc gia:

• Trẻ sơ sinh: Lao, Viêm gan B. Tiêm 24 giờ đầu sau khi sinh.
  • Trẻ 02 tháng: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, Viêm gan B, Hib mũi 1, Bại liệt uống lần 1.
  • Trẻ 03 tháng: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, Viêm gan B, Hib mũi 2, Bại liệt uống lần 2.
  • Trẻ 04 tháng: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, Viêm gan B, Hib mũi 3, Bại liệt uống lần 3.
  • Trẻ 05 tháng: Bại liệt tiêm (IPV).
  • Trẻ 09 tháng: Sởi mũi 1.
  • Trẻ 18 tháng: Bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi 4.
  • Trẻ 1- 5 tuổi: Viêm não Nhật Bản mũi 1.
  • Viêm não Nhật Bản mũi 2 (1-2 tuần sau mũi 1).
  • Viêm não Nhật Bản mũi 3 (1 năm sau mũi 2).

KHOA SẢN – BỆNH VIỆN TP THỦ ĐỨC