HỘI THẢO DƯỢC LÂM SÀNG VÀ LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI

Phát biểu khai mạc chương trình Hội thảo Dược lâm sàng tổ chức ngày 23/9/2022 tại Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức. TS.BS Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc quản lý điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức đã nhấn mạnh vai trò của dược lâm sàng, trong những năm qua dược lâm sàng ở Việt Nam đã và đang phát triển, tiếp cận với thế giới. Hiện nay, dược lâm sàng không dừng lại ở việc kê toa, lấy thuốc mà cần hướng đến mục tiêu làm sao sử dụng thuốc an toàn, ít tác dụng phụ và hiệu quả kinh tế, y tế cho người bệnh. Là một trong những bệnh viện trọng điểm phía đông TPHCM, Bệnh viện TP Thủ Đức tiếp nhận khoảng 4.000 – 6.000 lượt người bệnh đến khám, điều trị mỗi ngày; việc triển khai hiệu quả hoạt động dược lâm sàng sẽ mang lại chất lượng điều trị giúp người bệnh được sử dụng thuốc tốt nhất, phù hợp, an toàn và giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân.
Tại hội thảo các đại biểu đã cùng theo dõi 02 đề tài: Tối ưu hóa nền tảng của chẹn Beta trong điều trị nội khoa suy tim – với phần trình bày của BSCKI Lê Duy Lạc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện TP Thủ Đức; Kinh nghiệm áp dụng trong triển khai các hoạt động dược lâm sàng nội trú tại bệnh viện do PGS.TS.DS Bùi Thị Hương Quỳnh, Khoa Dược, Đại học Y dược TPHCM, Tổ Dược lâm sàng, Bệnh viện Thống Nhất trình bày.
Phát biểu kết luận hội thảo BCKII Nguyễn Thị Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đề nghị: “Để dược lâm sàng đạt hiệu quả cao cần sự phối hợp của bác sĩ, dược sĩ trong việc thực hiện kê toa. Đồng thời, Khoa Dược cần tìm nhiều biện pháp phát triển dược lâm sàng nhằm hỗ trợ bác sĩ trong công tác khám, điều trị cho người bệnh; đặc biệt là người bệnh phải sử dụng kháng sinh hoặc phải đồng điều trị các bệnh khác”.
Trước đó, ngày 22/9/2022 Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức hội thảo “Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi”, thu hút gần 80 bác sĩ, điều dưỡng tham gia nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao chuyên môn về phòng ngừa và điều trị ung thư phổi cho người bệnh. Có 02 đề tài được báo cáo viên trình bày trong chương trình: Khái lượt ung thư phổi tại Việt Nam do ThS.BSCKII. Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu trình bày; Xét nghiệm hóa mô miễn dịch trong ung thư phổi và xét nghiệm PDL-1 tại Bệnh viện TP Thủ Đức do BSCKII. Phạm Đình Hoàng, Trưởng đơn vị Giải phẫu bệnh trình bày.
Trên thế giới, hiện nay ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong. Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan. Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi bao gồm: hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, nghề nghiệp liên quan đến phóng xạ hoặc amiăng, yếu tố di truyền.