CHUẨN BỊ ĐỒ ĐI SINH ĐẦY ĐỦ CHO MẸ VÀ BÉ

Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ bầu, có 03 nhóm đồ dùng cần thiết:

* Tất cả giấy tờ và hồ sơ cần thiết
– Sổ khám thai, các phiếu siêu âm, X quang, ECG (nếu có) và các phiếu xét nghiệm trong thời kỳ mang thai (khám tại bệnh viện hoặc các nơi khác).
– Sổ hộ khẩu bản chính và bản photocopy.
– Thẻ căn cước bản chính và bản photocopy.
– Thẻ bảo hiểm (có dán ảnh) bản chính và bản photocopy.
– Thẻ gia hạn BHYT (không dán ảnh) bản chính và bản photocopy.
* Trang phục vật dụng vệ sinh cá nhân của mẹ bầu
– Băng vệ sinh loại chuyên dụng cho mẹ sau sinh: khoảng 10 cái.
– Bông gòn.
– Sữa cho mẹ sau sinh.
– Cốc có nắp và thìa.
– Quần lót giấy (loại dùng 1 lần): 20 cái (đủ cho cả sản phụ sinh mổ).
– Giấy khô: 3 – 4 bịch (dùng lúc chuyển dạ).
– Khăn ướt.
– Trang phục: Mặc dù có sẵn đồ bệnh nhân tại bệnh viện nhưng sản phụ vẫn nên mang theo 1 – 2 bộ để dự phòng và mặc lúc xuất viện. Trang phục mang theo nên là loại mỏng nhẹ, rộng rãi và đặc biệt là có nút, thuận tiện cho bé bú.
– Kính râm để bảo vệ mắt bạn không bị chói mắt, ảnh hưởng đến thị lực sau này.
– Khăn mặt.
– Vài chai nước lọc.
– Một chiếc chậu nhỏ.
– Bàn chải đánh răng và nước súc miệng.
– Vài chiếc túi nhỏ để gói đồ bẩn.
– Mũ để đội đầu khi xuất viện hoặc di chuyển ra ngoài phòng có gió.
– Ngoài ra trước khi vào phòng sinh chị em cần tháo hết những trang sức như nhẫn, vòng, khuyên tai, lắc… để cơ thể thoải mái và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bé.
* Giỏ đồ sơ sinh cho bé
– Tã dán sơ sinh: 20 chiếc.
– Quần áo sơ sinh: 3 – 5 bộ.
– Bao tay, bao chân: 3 – 5 đôi.
– Mũ mềm: 3 chiếc.
– Khăn sữa: 20 cái.
– Khăn xô lớn lau bé khi tắm: 2 cái.
– Sữa công thức cho bé bú khi sữa mẹ chưa về.
– Nước muối sinh lý để rửa mắt cho bé.
– Bình sữa.
– Khăn quấn bé (có thể dùng làm chăn cho bé): 3 cái.
– Giấy khô đa năng: 1 bịch.
– Chậu rửa: 2 cái.
– Rơ lưỡi: 5 – 7 cái.
– Băng rốn: 4 – 5 cái.
– Bông y tế: 1 gói nhỏ.
– Nước muối sinh lý: 1 lọ nhỏ 10 ml dùng lau mắt mũi cho bé vào mỗi buổi sáng.
– Máy hút sữa đề phòng trường hợp mẹ chưa thể trực tiếp cho bé bú.
– Tấm lót thay bỉm: 2 cái.
Vì có cả một danh sách chuẩn bị đồ đi sinh lên đến vài chục món, đến chính mẹ bầu cũng rất dễ nhầm lẫn, vậy nên có riêng mẹo nhỏ trong sắp xếp giỏ đồ là điều cần thiết. Chia đồ dùng thành những gói nhỏ, dán nhãn cho chúng sẽ khiến việc tìm kiếm nhanh hơn, tránh trường hợp nhầm lẫn các vật dụng với nhau.
* Chuẩn bị đồ đi sinh cho người chăm sóc
Công tác chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ bầu và bé coi như đã tạm ổn nếu như mẹ bầu nhớ xếp đủ vật dụng trong danh sách chuẩn bị đồ đi sinh kể trên. Tuy nhiên, ngoài mẹ bầu và bé vẫn còn một người nữa cần cho mình danh sách chuẩn bị đồ đi sinh, đó là người chăm sóc. Người chăm sóc có thể là bố em bé, người thân hoặc bạn bè, đóng vai trò người hỗ trợ quan trọng nhất, thế nên người chăm sóc cũng cần bỏ túi một vài lưu ý nhỏ để cuộc đi sinh của cả nhà thuận tiện nhất.
– Tiền mặt hoặc thẻ ATM trong ví để có thể chi trả viện phí và các chi phí liên quan khác.
– Chuẩn bị một ít tiền lẻ dùng cho việc trả tiền gửi xe, mua nước,…Việc này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi không phải chờ lấy lại tiền dư.
– Điện thoại, sạc dự phòng để có thể liên hệ với người nhà bất cứ khi nào để báo tin vui.
– Máy ảnh, điện thoại,… để lưu lại thật nhiều khoảnh khắc khi con chào đời.
– Dụng cụ vệ sinh cá nhân như khăn lau mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kem cạo râu để thường trực bên 2 mẹ con thuận tiện hơn.
– Mang theo 1 đôi dép hoặc giày thoải mái để di chuyển dễ dàng và nhanh chóng trong viện.
– Mang theo một cái gối riêng (nếu thấy cần thiết) để có thể tranh thủ chợp mắt dưỡng sức.
Tùy theo nhu cầu và mức độ sử dụng của mẹ và bé mà danh sách, số lượng từng món có thể thay đổi. Giỏ đồ chuẩn bị đi sinh cho mẹ bầu và bé coi như đã tạm ổn. Việc còn lại là mẹ bầu cần chuẩn bị một tâm lý thật thoải mái, tự chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để có thể vượt cạn thành công, đón con chào đời.
Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở y tế đều có căng tin, sẵn sàng phục vụ những đồ dùng mà các mẹ bầu cần trong công cuộc đi sinh của mình. Vì vậy, đừng quá lo lắng về việc chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ bầu và bé bị thiếu. Tìm hiểu trước các dịch vụ cung cấp tại bệnh viện để tránh mang theo quá nhiều đồ dùng khi vào viện, tránh tốn chi phí mua mà không cần dùng đến.0