CẬP NHẬT CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HO RA MÁU

“Cập nhật chẩn đoán và điều trị ho ra máu tại Bệnh viện Thành Phố (TP) Thủ Đức” là nội dung chương trình hội thảo do Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức ngày 10/11/2022. Chương trình có sự tham dự của TS.BS Vũ Trí Thanh, Phó Giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện làm chủ tọa; cùng các y bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS.BS Vũ Trí Thanh cho biết, sau thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện đã khôi phục và duy trì việc tổ chức hội thảo, sinh hoạt khoa học kỹ thuật thường xuyên theo hình thức trực tiếp nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ về chẩn đoán và điều trị bệnh. Theo đó, ho ra máu là một dấu hiệu cấp cứu nội khoa. Máu từ đường hô hấp dưới được ho, khạc, trào, ộc ra ngoài qua đường miệng mũi. Ho ra máu là một dấu hiệu liên quan tới nhiều bệnh: phổi, phế quản (nhiễm khuẩn, ung thư), bệnh lí tim mạch, chấn thương lồng ngực, các bệnh tự miễn, các thuốc hoặc độc tố và dị vật đường hô hấp dưới. Ho ra máu cũng có thể là biến chứng của các thủ thuật can thiệp ở phế quản – phổi.

Trong chương trình, các đại biểu tham dự đã cùng theo dõi 02 bài báo cáo:

1. “Tiếp cận xử trí ho ra máu” do BSCKI Nguyễn Ngọc Hà, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện TP Thủ Đức trình bày.

2. “Vai trò can thiệp nội mạch trong điều trị ho ra máu tại Bệnh viện TP Thủ Đức” do BSCKI. Nguyễn Thanh Long, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch máu ngoại biên, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh Viện TP. Thủ Đức trình bày.

Kết thúc phần báo cáo, chủ tọa hội nghị và đại biểu tham dự đã đặt ra nhiều câu hỏi cho báo cáo viên để cùng thảo luận, trao đổi làm rõ thêm các thông tin chuyên môn trong chẩn đoán và điều trị ho ra máu cho người bệnh.