Can thiệp cấp cứu lấy Huyết khối động mạch phổi cứu sống người bệnh sốc tim nguy kịch đang bị Nhồi máu não cấp

Ngày 16/11/2022, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 61 tuổi (cư ngụ tại TP Thủ Đức) bị hôn mê, qua chụp cắt lớp vi tính sọ não có tiêm thuốc cản quang xác định chẩn đoán “Nhồi máu não bán cầu não (T) giờ 3 NIHSS 20 – Tắc mạch máu lớn nội sọ – Rung nhĩ – Ung thư cổ tử cung”.

Người bệnh được nhanh chóng chuyển đến phòng DSA để can thiệp lấy huyết khối động mạch não giữa trái, kết thúc can thiệp sau gần 2 giờ và được chuyển về khoa Nội thần kinh. Sau can thiệp người bệnh gọi mở mắt, sức cơ tay và chân phải bắt đầu cải thiện. Ngày thứ 9 sau nhập viện, người bệnh đột ngột suy hô hấp, tụt huyết áp nặng huyết áp giảm còn 70mmHg, chụp CT scan xác định huyết khối động mạch phổi 2 bên và chuyển khoa Hồi sức tim mạch điều trị với chẩn đoán “Thuyên tắc phổi cấp biến chứng sốc tim, suy hô hấp cấp giảm oxy máu nặng – Nhồi máu não cấp nặng chuyển dạng xuất huyết – Rung nhĩ – Suy tim – Ung thư cổ tử cung”. Người bệnh sốc tụt huyết áp còn 50 mmHg, được đặt nội khí quản thở máy và dùng vận mạch Dobutamin, Noradrenalin liều cao tối đa.

Với người bệnh thuyên tắc phổi cấp tụt huyết áp suy hô hấp nặng thì cần dùng thuốc kháng đông và tiêu sợi huyết ngay tức thì nhằm tái tưới máu động mạch phổi, nhưng tình trạng nhồi máu não chuyển dạng xuất huyết nặng chống chỉ định sử dụng cả thuốc kháng đông và tiêu sợi huyết, vì vậy các bác sĩ tim mạch can thiệp quyết định can thiệp lấy huyết khối động mạch phổi cấp cứu cho bênh nhân. Ngày 25/11/2022, ê-kíp bác sĩ Tim mạch can thiệp Khoa Hồi sức tim mạch đã tiến hành lấy huyết khối động mạch phổi bằng đường tĩnh mạch đùi bên phải. Theo đó, người bệnh được thở máy, an thần, giảm đau, luồn ống thông chuyên dụng lên động mạch phổi, chụp cản quang ghi nhận huyết khối nhiều cả thân chung và 2 nhánh động mạch phổi, ê-kíp tiến hành hút ra rất nhiều huyết khối cả động mạch phổi phải và trái. Sau gần 2 giờ thủ thuật chụp hình ảnh kiểm tra ghi nhận hình ảnh gánh nặng huyết khối giảm nhiều, áp lực động mạch phổi cải thiện, huyết áp cải thiện và chuyển lên Khoa Hồi sức tim mạch tiếp tục hồi sức nội khoa.

Diễn biến sau can thiệp cho thấy, sau 48 giờ huyết áp cải thiện ngưng hết thuốc vận mạch. Sau 5 ngày lâm sàng ổn hơn, chụp CT scan não ổn định và bắt đầu dùng thuốc chống đông. Sau 7 ngày rút nội khí quản thành công và người bệnh được xuất viện 2 tuần sau đó.

BS Lê Duy Lạc, Trưởng khoa Hồi sức Tim mạch, Trưởng ê-kíp can thiệp cho biết: “Đây là trường hợp bệnh nền rất nhiều và rất nặng, thuyên tắc phổi gây tụt huyết áp suy hô hấp phải thở máy như bệnh nhân này gần như sẽ tử vong trong 24 giờ nếu không can thiệp. Trong trường hợp này người bệnh lại có chống chỉ định thuốc chống đông và thuốc tiêu sợi huyết nên thủ thuật can thiệp lấy huyết khối là cứu cánh cuối cùng nhằm tái lưu thông động mạch phổi cải thiện oxy máu và cải thiện huyết áp”.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa của Bệnh viện TP Thủ Đức như: Hồi sức tim mạch, Tim mạch can thiệp, Nội thần kinh, Gây mê hồi sức, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại và phù hợp. Đồng thời, sự tư vấn giải thích kịp thời tận tâm của bác sĩ điều trị về các nguy cơ lợi ích của thủ thuật, qua đó đã tạo niềm tin nơi gia đình với phương pháp điều trị góp phần cứu sống ca bệnh nguy kịch này.

Khoa Hồi sức tim mạch

* Hình ảnh, thông tin trong bài đã được sự đồng ý của người bệnh.