Cứu sống thành công bệnh nhân sỏi ống mật chủ nguy hiểm đến tính mạng

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng hợp tiến hành thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cho bệnh nhân
Ngày 13/2 vừa qua, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân nữ P.T.M.M (64 tuổi) ở Đồng Nai với tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị, kèm sốt nhẹ và vàng da. Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Lý và e-kíp Khoa Ngoại tổng hợp kết hợp Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi và đặt stent dẫn lưu mủ trong đường mật giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch.
Trước đó, bệnh nhân được chuyển viện từ tuyến dưới lên Bệnh viện TP Thủ Đức với chẩn đoán bị viêm túi mật cấp, kèm sỏi đoạn cuối ống mật chủ, bệnh nhân có bệnh nền là tăng huyết áp và đái tháo đường. Sau khi nhập Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện TP Thủ Đức, bệnh nhân được làm các xét nhiệm cần thiết, chụp MRI để kiểm tra. Kết quả chẩn đoán xác định là sỏi túi mật và sỏi kẹt đoạn cuối ống mật chủ gây nhiễm trùng đường mật, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành thủ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cấp cứu lấy sỏi kẹt ở ống mật chủ và đặt stent dẫn lưu dịch mủ và mật, kết hợp dùng kháng sinh mạnh. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm sức khỏe hồi phục tốt, trong vài ngày tới nếu bệnh nhân hồi phục tốt bác sĩ sẽ lên kế hoạch phẫu thuật nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân.
Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Lý, Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “Thời gian phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ. Với hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại tại Bệnh viện TP Thủ Đức, e-kíp phẫu thuật nhận định rõ các cấu trúc giải phẫu đường mật trong mổ, tránh tổn thương đường mật và giúp cuộc phẫu thuật thành công”.
Bác sĩ chuyên khoa II Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo: “Những bệnh nhân có bệnh lý sỏi mật thường xảy ra tình trạng đau vùng thượng vị, ăn uống chậm tiêu nên dễ chẩn đoán nhẫm lẫn với viêm dạ dày tá tràng. Do đó, những bệnh nhân có triệu chứng đau bụng trên nên đi khám để bác sĩ chuyên khoa đánh giá và điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nặng”.
Với trang thiết bị hiện đại, luôn cập nhật các chuyên môn kỹ thuật mới, Bệnh viện TP Thủ Đức là một địa chỉ phẫu thuật nội soi túi mật uy tín, chất lượng. Tại đây, bệnh nhân sẽ được đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và phẫu thuật, cùng hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại, hỗ trợ phẫu thuật chính xác, an toàn, hạn chế tối đa xâm lấn.