Sôi nổi chương trình “UNLOCK – Hỏi để bảo vệ, biết để tốt hơn”

Gần 150 sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã đến tham gia chương trình truyền thông sức khỏe “UNLOCK – Hỏi để bảo vệ, biết để tốt hơn” do Bệnh viện TP Thủ Đức phối hợp Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 25/3 tại Nhà Văn hóa Sinh viên Khu đô thị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Đồng hành cùng chương trình có ThS tâm lý Phan Thị Hoài Yến, Khoa Tâm thể; BS.CKII Nguyễn Thị Bích Uyên, Phó Trưởng Khoa Nội tổng hợp; BS.CKI Ngụy Như Ngọc Chiêu, Khoa Nội Tổng hợp và bộ phận truyền thông Bệnh viện TP Thủ Đức; ThS. Phạm Thị Thùy Trang, Phó Trưởng khoa Xã hội học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh.

Với 02 chuyên đề “Tình dục an toàn” và “HIV – Những điều cần biết cho thanh thiếu niên”, báo cáo viên đã cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, HIV/AIDS, nhiễm trùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bình đẳng giới. Góp phần giúp các bạn sinh viên trang bị những kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi; cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bằng hình thức trao đổi mang tính tương tác cao giữa người nói và người nghe, lối sử dụng ngôn ngữ thân quen gần gũi với người trẻ của báo cáo viên. Những thông điệp về yêu bản thân, tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, phòng tránh thai, xét nghiệm HIV định kỳ, chủ động chăm sóc sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ HIV, PrEP, PEP và điều trị ARV được truyền tải một cách tự nhiên, súc tích và dễ hiểu, đồng thời được sự đón nhận sâu sắc và hiệu quả. Hứng khởi và sôi nổi nhất là các nội dung tương tác với báo cáo viên, trả lời câu hỏi của ban tổ chức để nhận quà, giúp các bạn trẻ ôn lại kiến thức, nhớ lại thông tin vừa tiếp nhận và có cơ hội nhận các món quà ý nghĩa.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông của Bệnh viện TP Thủ Đức nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Thủ Đức về nguy cơ, sự lây truyền và các biện pháp phòng tránh, giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. Tăng cường kết nối và thúc đẩy sử dụng các dịch vụ về dự phòng lây nhiễm, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS hiện có nhằm hưởng ứng Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục lứa tuổi thanh thiếu niên là việc làm quan trọng, cần nhận được sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội. Qua đó, không chỉ giúp các bạn phát triển một cách toàn diện về tâm sinh lý mà còn góp phần phòng ngừa các tệ nạn và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.