Phát động chiến dịch vệ sinh tay năm 2023

Sáng 22/6, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức tổ chức Lễ phát động chiến dịch vệ sinh tay năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ sự sống: cùng nhau thúc đẩy vệ sinh tay”, hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới và lời kêu gọi của Bộ Y tế về tăng cường thực hành rửa tay trong các cơ sở y tế.

Tham dự chương trình có TS.BS Vũ Trí Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách điều hành bệnh viện; ThS. Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó Bí thư Đảng ủy bệnh viện; BSCKII. Hoàng Văn Dũng, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc bệnh viện; cùng đại diện lãnh đạo các đoàn thể, khoa/phòng/đơn vị trực thuộc bệnh viện.

Phát biểu phát động chiến dịch vệ sinh tay năm 2023, TS.BS Vũ Trí Thanh cho biết, hằng năm tại Bệnh viện TP Thủ Đức đều có những giải pháp để tăng cường công tác vệ sinh tay thông qua các hoạt động tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức, triển khai hội thi vệ sinh tay, giám sát tuân thủ vệ sinh tay, … Qua đó ghi nhận các khoa, phòng, đơn vị đã có nhiều nỗ lực cố gắng với những cách thức hay để triển khai, đưa hoạt động vệ sinh tay trở thành thường xuyên, không tách rời trong hoạt động chuyên môn. Bệnh viện TP Thủ Đức phấn đấu tăng sự tuân thủ vệ sinh tay, qua đó phòng ngừa, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và đảm bảo sự an toàn của người bệnh, nhân viên y tế, thân nhân người bệnh. Rất mong sự hợp tác và tuân thủ của tất cả các khoa, phòng, đơn vị trực thuộc bệnh viện, toàn thể nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, người bệnh và thân nhân để bệnh viện là điểm đến an toàn, tin cậy. Mỗi nhân viên y tế sẽ là một hướng dẫn viên tích cực hướng dẫn mọi người tuân thủ vệ sinh tay, cùng chung tay xây dựng Bệnh viện TP Thủ Đức an toàn, thân thiện.

Tại chương trình Lễ phát động, đại diện Ban Giám đốc và lãnh đạo các khoa/phòng/đơn vị trực thuộc bệnh viện đã thực hiện nghi thức cam kết vệ sinh tay năm 2023. Theo đó, nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao kiến thức, ý thức và sự tuân thủ của nhân viên y tế trong vệ sinh tay tiến đến bệnh viện an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, nhân viên y tế. Bệnh viện TP Thủ Đức phát động Chiến dịch “Vệ sinh tay năm 2023” với các nội dung chính:

1.Ban lãnh đạo bệnh viện, các Trưởng khoa/phòng/đơn vị và toàn bộ nhân viên y tế thực hiện đúng, nghiêm túc 5 thời điểm vệ sinh tay, 6 bước rửa tay theo đúng quy định, quy trình do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, ban hành.

2.Triển khai thực hiện tốt các chỉ thị và áp dụng các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về vệ sinh tay trong phẫu thuật, tiêm an toàn.

3.Cải thiện cơ sở vật chất, bổ sung đầy đủ trang thiết bị, phương tiện và hoá chất phục vụ cho vệ sinh tay tại bệnh viện.

4.Tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá và phản hồi kết quả tuân thủ góp phần thúc đẩy, cải thiện sự tuân thủ vệ sinh tay của cán bộ y tế và giúp tháo gỡ các rào cản làm ảnh hưởng đến sự tuân thủ này.

5.Cam kết thực hiện chiến dịch “Cùng nhau thúc đẩy hành động. Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay”, góp phần tuyên truyền và nâng cao ý thức của nhân viên y tế về vệ sinh tay.

Dịp này, Bệnh viện TP Thủ Đức đã khen thưởng các khoa có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay trung bình cao nhất giai đoạn từ tháng 6/2022 đến tháng 5/2023, gồm có: Khoa Ung bướu đạt giải Nhất, Khoa Nội thận – Thận nhân tạo đạt giải Nhì, Khoa Y học cổ truyền – Vật lý trị liệu đạt giải Ba, Khoa Hồi sức tim mạch và Khoa Khám bệnh đạt giải Khuyến khích.