Năng lượng sống tích cực cho người bệnh Ung thư

Là chủ đề của buổi sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) bệnh nhân Khoa Ung bướu, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức lần thứ 14 tổ chức sáng ngày 19/7 tại hội trường bệnh viện. Tham dự có TS.BS Vũ Trí Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách quản lý điều hành bệnh viện; Thượng tọa Thích Trí Huệ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Tạng; cùng đông đảo bác sĩ, điều dưỡng và thành viên CLB là người bệnh, thân nhân người bệnh đang điều trị tại Khoa Ung bướu.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tới năm 2025, mỗi năm toàn thế giới sẽ có thêm khoảng 20 triệu người mắc bệnh ung thư. Có thể nói, bệnh ung thư là căn bệnh của toàn nhân loại, không riêng gì tại Việt Nam. Tuy nhiên, bệnh ung thư có thể phòng ngừa, chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp. Bên cạnh đó, tôn giáo và tâm lý cũng góp phần giúp những người bệnh ung thư tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống; tích cực, lạc quan hơn khi phải đối mặt với những nỗi sợ hãi do bệnh tật gây ra. Hiểu được những lo lắng của người bệnh, CLB bệnh nhân Khoa Ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức được ra đời và duy trì với những hoạt động ý nghĩa thiết thực góp phần động viên, hỗ trợ người bệnh trong suốt thời gian qua.

Mở đầu buổi sinh hoạt, ThS.BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức đã trình bày chuyên đề “Hiểu đúng về bệnh ung thư” nhằm cung cấp, cập nhật các thông tin về bệnh lý ung thư như: nguyên nhân, các phương pháp tầm soát, phòng ngừa và điều trị,….

Đau khổ, buồn chán, thất vọng, không thể kể hết tâm trạng của bệnh nhân ung thư và người nhà của họ,…. Căn bệnh ung thư quái ác, không ít lần khiến người bệnh cảm thấy tuyệt vọng, mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng chính trong những biến cố thăng trầm của cuộc đời, nghị lực sống tiềm tàng trong họ trỗi dậy, không những giúp người bệnh chiến thắng được bệnh tật của bản thân mà còn truyền đi ngọn lửa đam mê sống cho rất nhiều bệnh nhân ung thư khác trong hành trình dài chống chọi với bệnh tật. Trong chương trình, Thượng tọa Thích Trí Huệ, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Pháp Tạng chia sẻ cùng đại biểu tham dự qua bài nói chuyện “Tạo động lực sống, niềm tin cho người bệnh ung thư”.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chăm sóc tâm lý tốt sẽ giúp người bệnh ung thư giảm stress, giảm nguy cơ rối loạn tâm lý nặng ở các giai đoạn điều trị khó khăn, cải thiện kỹ năng ứng phó với bệnh, tăng cường chất lượng cuộc sống. Theo đó, Khoa Tâm thể, Bệnh viện TP Thủ Đức đã giới thiệu về dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ miễn phí dành cho bệnh nhân ung thư tại bệnh viện và nhấn mạnh về tầm quan trọng của vấn đề chăm sóc tâm lý đối với người bệnh ung thư.

Chị H.X.H (Thủ Đức), thành viên CLB chia sẻ, chương trình sinh hoạt của CLB rất hữu ích, xin cảm ơn lãnh đạo bệnh viện và Khoa Ung bướu đã tổ chức hoạt động ý nghĩa này, giúp người bệnh chúng tôi và thân nhân hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư, đồng thời tiếp thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua bệnh tật, có cuộc sống an vui.

Dịp này, Thượng tọa Thích Trí Huệ thay mặt Phật tử chùa Pháp Tạng trao tặng 100 suất quà (300.000 đồng/suất) đến người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn.