Bệnh viện thành phố Thủ Đức
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim đang chờ khám bệnh

Vừa qua, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức đã tiến hành cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân ngưng tim trong lúc chờ khám bệnh do nhồi máu cơ tim cấp.Bác sĩ Lê Duy Lạc, Trưởng khoa Hồi sức tim mạch bệnh viện cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân lên cơn ngưng tim được cứu sống nhờ chuỗi cấp cứu liên hoàn ngay tại chỗ đến phòng cấp cứu và phòng thông tim.

Theo đó, ngày 27/7 bệnh nhân N.Đ.T (74 tuổi) ngụ tại Bình Dương vào bệnh viện khám bệnh, trong lúc ngồi hành lang chờ khám bệnh thì lên cơn đau ngực trái và mất ý thức, được người xung quanh tri hô cho nhân viên y tế đến hỗ trợ. Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ nhận diện tình huống ngưng tim, ngưng thở nên tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ và trên băng ca, vừa xoa bóp tim, vừa đẩy đến phòng cấp cứu để tiếp tục hồi sức tim phổi. Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được sốc điện phá rung tim 3 lần và hồi sức tim phổi hơn 10 phút để tim đập lại.

Sau khi tim đập trở lại bệnh nhân thở máy và huyết áp rất thấp phải dùng 2 thuốc vận mạch để duy trì huyết áp, đo điện tâm đồ xác định nguyên nhân ngưng tim là do nhồi máu cơ tim cấp độ 4 rất nguy kịch.

Bệnh nhân tự đi khám bệnh không có người thân đi cùng, sau khi liên hệ với gia đình và trao đổi thống nhất, bệnh nhân được chuyển lên phòng thông tim DSA chụp mạch vành xác định bị tổn thương nặng cả 3 nhánh mạch vành, trong đó 1 nhánh bên phải tắc mạn tính 100%, 2 nhánh mạch vành bên trái hẹp 90% và 99%. Gần như trái tim đang sống nhờ dòng máu duy nhất từ mạch vành bên trái thì nay đã bị hẹp nặng gây giảm dòng chảy. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp 1 stent tái thông dòng chảy, toàn bộ quá trình nong tim kết thúc trong 30 phút để khôi phục dòng máu nuôi tim. Sau can thiệp bệnh nhân được thở máy hồi sức, huyết áp dần phục hồi và ngưng vận mạch sau 12 giờ, bệnh nhân tỉnh táo rút nội khí quản vào ngày hôm sau.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, sinh hoạt bình thường. Chia sẻ sau khi vượt qua cửa tử, ông N.Đ.T gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ đã kịp thời cứu sống mình, cảm ơn lãnh đạo bệnh viện và mạnh thường quân đã hỗ trợ chi phí điều trị, giúp ông vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc sống.

Được biết, bệnh nhân là lao động chính trong gia đình, có hoàn cảnh khó khăn, không bảo hiểm y tế nên đã được Ban Giám đốc bệnh viện hỗ trợ một phần viện phí và bà Võ Xuân Bội Lâm, Tổng Giám đốc Công ty trang thiết bị y tế USM Healthcare (công ty sản xuất stent đầu tiên ở Việt Nam) hỗ trợ 1 stent nhằm giúp bệnh nhân điều trị và hồi phục sức khỏe.

Bác sĩ Lê Duy Lạc cho biết, nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu cần tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt. Có nhiều phương pháp khôi phục dòng chảy động mạch vành tại Bệnh viện TP Thủ Đức gồm: truyền thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp mạch vành đặt stent (PCI) và mổ bắt cầu động mạch vành (CABG). Hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian điều trị từ lúc khởi phát triệu chứng. Can thiệp động mạch vành đặt stent có lợi ích rõ rệt khi được tiến hành càng sớm càng tốt, đặc biệt trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ lúc khởi phát triệu chứng.

Các bác sĩ Bệnh viện thành phố Thủ Đức thực hiện can thiệp mạch vành đặt stent cho bệnh nhân.

Với trường hợp cứu sống bệnh nhân trên, sự thành công lớn nhất đến từ quy trình nhận diện và hồi sức tim phổi tại chỗ một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay khi bệnh nhân ngưng tim để không ảnh hưởng làm tổn thương não. Hằng năm, Bệnh viện TP Thủ Đức đều tổ chức các chương trình tập huấn hồi sinh tim phổi cho nhân viên y tế để tại mọi nơi, mọi thời điểm đều có thể nhận diện ngay và tiến hành hồi sinh tim phổi kịp thời, góp phần cứu sống bệnh nhân.

Đăng Anh