Truyền thông giáo dục sức khỏe hiệu quả góp phần phòng, chống dịch bệnh

Trước tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP.HCM diễn biến phức tạp với sự xuất hiện trở lại của biến chủng Enterovirus (EV71). Sáng ngày 15/8, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp Khoa Nhi Bệnh viện thành phố Thủ Đức tổ chức hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp về phòng, chống bệnh tay chân miệng cho các bệnh nhi và thân nhân đang điều trị tại Khoa Nhi.

Trong chương trình, thông qua các tài liệu truyền thông được thiết kế sinh động, báo cáo viên và bác sĩ đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về bệnh tay chân miệng, hướng dẫn các phương pháp phòng chống, nhận biết dấu hiệu nặng của bệnh,… thu hút sự tham gia tích cực, sôi nổi của thân nhân và bệnh nhi đang điều trị tại khoa.

Trong thời gian qua, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được bệnh viện quan tâm chú trọng, đa dạng hóa nhiều hình thức nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe người dân. Chủ động phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ là vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, cộng đồng. Do đó, ngoài những nỗ lực của ngành Y tế trong công tác điều trị, giám sát, khống chế dịch bệnh thì đòi hỏi mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng cần tích cực chủ động, nâng cao kiến thức và thực hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng ngày càng tốt hơn.

Tay chân miệng (HFMD- Hand, foot and mouth disease) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có biểu hiện đặc trưng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước xuất hiện tập trung ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên trong miệng của trẻ, đầu gối và mông.

Ở một số trường hợp, bệnh có diễn biến nhanh, nặng và gây biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng. Ngành Y tế vận động người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh như sau:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ.

– Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hàng ngày.

– Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất.

– Theo dõi sát khi trẻ bệnh để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng như giật mình, sốt cao liên tục, quấy khóc liên tục, mạch nhanh, đã nổi bông tím, yếu tay chân.