Công đoàn Bệnh viện thành phố Thủ Đức
Hành trình về nguồn “Ngược dòng lịch sử”

Ngày 19/8, Công đoàn Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức tổ chức hành trình về nguồn “Ngược dòng lịch sử” kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2023), Ngày Quốc khánh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023) và 135 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023). Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Cẩm Vân, Phó Bí thư Đảng ủy bệnh viện; ông Hoàng Văn Dũng, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc bệnh viện; đại diện Cấp ủy các Chi bộ trực thuộc và đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện TP Thủ Đức.

Đoàn đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.HCM. Tham quan khu trưng bày hiện vật và nghe thuyết minh viên hướng dẫn, thuyết minh về các hình ảnh lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam, quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Người Thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành; cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người công nhân ưu tú của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Sài Gòn – Chợ Lớn, là tấm gương, niềm tự hào của Nhân dân Nam bộ thành đồng.

Tiếp đó, Đoàn đến tham quan Dinh Độc lập và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Dinh Độc Lập được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngày 25/6/1976 và ngày 12/8/2009 được xếp hạng là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước. Bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, 10h45’ ngày 30/4/1975, xe tăng mang số hiệu 843 của quân giải phóng thuộc Ðại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn xe tăng 203, Quân đoàn 2 dẫn đầu đội hình đã húc nghiêng cổng phụ của Dinh Ðộc Lập, tiếp đó xe tăng mang số hiệu 390 đã húc tung cổng chính tiến thẳng vào Dinh. 11h30’ cùng ngày, Trung úy Bùi Quang Thận, Ðại đội trưởng chỉ huy xe tăng 843 đã hạ lá cờ 3 sọc xuống, kéo lá cờ mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam lên. Cờ phấp phới tung bay trên nóc Dinh, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, Dinh Ðộc Lập là di tích quốc gia đặc biệt được đông đảo du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan và là nơi hội họp, tiếp khách của các cấp lãnh đạo trung ương cũng như của thành phố.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là một trong những địa điểm lịch sử thu hút du khách đến thăm. Trải qua 48 năm hình thành và phát triển (1975 – 2023), Bảo tàng là nơi đón tiếp hơn 23 triệu lượt khách đến tham quan. Bảo tàng có tổng diện tích hơn 3.000 mét vuông, với hơn 15.000 hiện vật trưng bày và phục vụ cho việc giáo dục và tìm hiểu lịch sử. Các hiện vật bao gồm vũ khí, thiết bị quân sự, tài liệu lịch sử, hình ảnh và chứng tích liên quan đến cuộc chiến tranh đầy gian khổ. Những hoạt động tại Bảo tàng góp phần tuyên truyền mạnh mẽ tinh thần đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, nâng cao ý thức chống chiến tranh xâm lược, khẳng định sức mạnh của hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị cao đẹp giữa các quốc gia trên thế giới.

Thông qua hoạt động về nguồn do Công đoàn Bệnh viện tổ chức nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử trong đội ngũ đoàn viên công đoàn, viên chức, người lao động. Đồng thời, tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, giáo dục về truyền thống dựng nước và giữ nước, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.