Hội thảo “Bước tiến mới của dấu ấn sinh học trong quản lý các bệnh Tim mạch”

Sáng ngày 05/10, Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức phối hợp Công ty TNHH Roche Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Bước tiến mới của dấu ấn sinh học trong quản lý các bệnh tim mạch”. TS.BS Vũ Trí Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách quản lý điều hành bệnh viện làm chủ tọa hội thảo. Tham dự hội thảo còn có các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện.

Trong chương trình, các đại biểu tham dự đã cùng theo dõi 03 bài báo cáo: Giá trị lâm sàng của NT-proBNP trong quản lý suy tim và đánh giá nguy cơ tim mạch của bệnh nhân đái tháo đường type 2 do BS.CKII Nguyễn Thanh Hiền, Chuyên gia tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trình bày; Tiếp cận bệnh nhân tăng Troponin: Đâu là giới hạn do BS.CKII Lê Duy Lạc, Trưởng khoa Hồi sức tim mạch Bệnh viện TP Thủ Đức trình bày; Xét nghiệm dấu ấn sinh học bệnh tim mạch tại Bệnh viện TP Thủ Đức: Hiện tại và tương lai do BS.CKII Phạm Tấn Hoàng, Trưởng khoa Hóa sinh Bệnh viện TP Thủ Đức trình bày. Cuối chương trình hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về nội dung các báo cáo được trình bày trong chương trình.

NT-proBNP (N-Terminal pro B-type Natriuretic Peptide) là peptid gồm 76 acid amin. Ở người, NT-proBNP và BNP có hàm lượng lớn trong cơ tâm thất trái, hàm lượng nhỏ trong mô tâm nhĩ và cơ tâm thất phải. Khi tăng sức nén huyết động học tại tim (thành tim bị giãn, phì đại hoặc tăng áp lực tác động lên thành tim), NT-proBNP sẽ tăng phóng thích. NT-proBNP gia tăng nồng độ ở bệnh nhân suy tim. Do đó, định lượng NT- proBNP có giá trị quan trọng trong chẩn đoán xác định bệnh suy tim.

Xét nghiệm NT-proBNP được sử dụng nhằm mục đích phát hiện, chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh suy tim. Hỗ trợ bác sĩ xác định chiến lược điều trị nhằm phòng ngừa biến chứng về tim mạch sớm cho bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Hội thảo đã cung cấp thêm cho các bác sĩ, điều dưỡng những kiến thức, kinh nghiệm quan trọng trong chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi điều trị ở bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.