Giới thiệu khoa Vi sinh

Khoa Vi sinh – Bệnh viện thành phố Thủ Đức

1.Tên: KHOA VI SINH

2.Liên hệ:

– Địa chỉ: Khoa Vi Sinh tầng trệt khu D – Bệnh Viện Thành phố Thủ Đức, số 29 Phú Châu, phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

– Điện thoại: (028) 22470281

3.Lịch sử phát triển: Khoa được thành lập ngày 06/01/ 2010, được tách ra từ khoa Huyết học – Truyền máu – Vi sinh. Giai đoạn đầu, khoa có 03 nhân sự thực hiện các xét nghiệm vi sinh cơ bản như nuôi cấy, soi tươi, nhuộm soi. Trong quá trình phát triển, khoa đã dần hoàn thiện các xét nghiệm theo danh mục kỹ thuật từ cơ bản đến triển khai các xét nghiệm chuyên sâu như: Sinh học phân tử, huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng đường ruột. Năm 2017, khoa được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận thực hiện xét nghiệm chẩn đoán HIV bằng phương pháp 3 test nhanh.

4.Cơ cấu tổ chức:

– Lãnh đạo đương nhiệm: BS. CKII. Phạm Tấn Hoàng

– Tổng số: 16 nhân sự

• Bác sĩ: 01
  • Tiến sĩ: 0
  • Thạc sĩ: 05
  • Đại học: 10

5.Chức năng – Nhiệm vụ:

• Chức năng
  1. Khoa Vi sinh là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Vi sinh có chức năng thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm xác định nhiễm vi sinh vật gây bệnh bao gồm: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng theo phân tuyến chuyên môn kĩ thuật và tham mưu cho Giám Đốc bệnh viện về toàn bộ công tác xét nghiệm vi sinh trong bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh và theo dõi ết quả điều trị
  2. Tham gia đảm bảo an toàn sinh học và an ninh sinh học cho các thành viên trong khoa, môi trường bệnh viện và môi trường xung quanh bệnh viện.
  • Nhiệm vụ:
  1. Xây dựng và thực hiện các quy trình kỹ thuật xét nghiệm vi sinh để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh của bênh viện và ngành y tế khi có yêu cầu
  2. Phối hợp chặt chẽ với lâm sàng, khoa cận lâm sàng khác và Kiểm soát nhiễm khuẩn để nâng cao chất lượng xét nghiệm; tham gia hội chẩn, bình bệnh án, tư vấn về sử dụng kháng sinh.
  3. Tham gia theo dõi, giám sát về vi sinh vật kháng thuốc và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
  4. Lập kế hoạch, dự trù mua dụng cụ, trang thiết bị xét nghiệm, hóa chất, thuốc thử và các sinh phẩm để phục vụ công tác xét nghiệm. Dự trù và trang bị cơ số thuốc, dụng cụ cấp cứu và phương tiện chống tràn đổ.
  5. Theo dõi, bảo quản và lập kế hoạch định kì bảo trì, bảo dưỡng, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh trang thiết bị; định kỳ kiểm tra chất lượng xét nghiệm, cập nhật các quy trình kĩ thuật xét nghiệm để bảo đảm các kết quả xét nghiệm chính xác, tin cậy.
  6. Theo dõi, quản lý, thực hành xét nghiệm theo cấp độ an toàn sinh học phù hợp kỹ thuật xét nghiệm: thực hiện theo dõi, quản lý, bảo quản thuốc thử, hóa chất độc, các bệnh phẩm, các chủng vi sinh vật theo đúng yêu cầu kỹ thuật; thực hiện công tác khử khuẩn, xử lý các chất thải bảo đảm an toàn, chống lây nhiễm.
  7. Tập huấn, đào tạo liên tục, tập huấn cho cán bộ y tế về cách lấy, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm, thực hiện các quy trình kỹ thuật vi sinh, quản lý chất lượng xét nghiệm, an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, các kỹ thuật vi sinh cơ bản và nâng cao tại đơn vị và các cơ sở y tế tuyến dưới.
  8. Tham gia nghiêm cứu khoa học, chỉ đạo tuyến theo chức năng nhiệm vụ được giao, hợp tác quốc tế và các vấn đề liên quan đến xác định vi sinh vật gây bệnh và vi sinh vật kháng thuốc.
  9. Tham gia phòng chống dịch theo sự phân công của lãnh đạo bệnh viện, của ngành y tế và của địa phương khi có yêu cầu.
  10. Tham mưu, báo cáo cho giám đốc bệnh viện về lĩnh vực được phân công và các vấn đề liên quan.
  11. Công tác đào tạo và hướng phát triển

5.1 Đào tạo

– Theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc về nâng cao trình độ chuyên môn, khoa Vi sinh liên tục cử nhân viên tham dự các lớp đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại các bệnh viện tuyến trên cũng như tại các trường y trên địa bàn TP.HCM và liên kết với các đơn vị đào tạo thực hiện hướng dẫn thực tập cho sinh viên.

5.2 Định hướng phát triển

Khoa thực hiện một số xét nghiệm kỹ thuật cao như:

– Các xét nghiệm sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh.

– Các xét nghiệm sàng lọc, theo dõi bệnh lý di truyền và dị tật thai nhi.

– Các xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng đường ruột bằng hệ thống tự động.

6.Sơ đồ tổ chức: