NHẬN BIẾT SỚM NHỮNG DẤU HIỆU VÔ SINH Ở NỮ

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, viêm nhiễm phụ khoa kéo dài… có thể là những dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới. Chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.
CÁC DẤU HIỆU NÊN CHÚ Ý
Thông thường các trường hợp vô sinh hiếm muộn ở nữ thường được phát hiện muộn và ít có triệu chứng rõ ràng. Các trường hợp vô sinh do tắc vòi trứng, tổn thương buồng tử cung thường chỉ được phát hiện qua thăm khám. Một số dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố. Những triệu chứng cảnh báo dấu hiệu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới dễ nhận biết như:
– Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra máu thất thường, chu kỳ không đều…
– Viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày, tái đi tái lại
Khi gặp những trường hợp này, người bệnh cần thăm khám để phát hiện nguyên nhân và tiếp nhận điều trị sớm.
NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH Ở NỮ
Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, tuy nhiên có 3 nguyên nhân thường gặp nhất bao gồm: buồng tử cung, buồng trứng và hai vòi trứng.
1/ Buồng tử cung
Một số nguyên nhân gây vô sinh do buồng tử cung là: viêm buồng tử cung do nạo, hút thai. Đây là nguyên nhân khó khăn nhất khi điều trị vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.
2/ Buồng trứng
Nguyên nhân vô sinh do buồng trứng thường gặp là suy buồng trứng (trứng quá ít) và buồng trứng đa nang.
+ Buồng trứng đa nang là tình trạng buồng trứng có quá nhiều nang trứng dẫn tới rối loạn rụng trứng. Khi có nhiều nang trứng phát triển cùng lúc, cơ thể không có đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng trứng, từ đó gây ra tình trạng có nhiều trứng non nhưng không có trứng trưởng thành và trứng chín.
+ Suy buồng trứng là tình trạng buồng trứng suy giảm cả về chất lượng lẫn số lượng. Đây là tình trạng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35-40 tuổi. Tuy nhiên, có những trường hợp suy buồng trứng sớm gặp ở các bạn nữ chỉ mới hơn 20 tuổi.
3/ Tắc hai vòi trứng
Nhiều chị em quan hệ tình dục, vệ sinh và chăm sóc âm đạo không đúng cách dẫn tới tắc hai vòi trứng. Thường gặp nhất là thói quen thụt rửa âm đạo, bệnh viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới vi khuẩn ngược dòng lên hai vòi trứng, tử cung gây ra các biến chứng.
NHỮNG THÓI QUEN GÂY VÔ SINH Ở NỮ GIỚI
Việc chăm sóc âm đạo không đúng hay thói quen quan hệ tình dục cũng có thể gây ra tình trạng vô sinh. Dưới đây là một số thói quen có thể dẫn tới vô sinh chị em cần lưu ý:
– Quan hệ tình dục không an toàn, không dùng biện pháp tránh thai, dễ mắc các bệnh lây qua đường tình dục nếu bạn tình có nhiễm bệnh.
– Thụt rửa âm đạo. Nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạo khi vệ sinh âm đạo, đây là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập ngược dòng vào bên trong gây ra tình trạng viêm nhiễm.
– Vệ sinh âm đạo sai cách. Theo khuyến cáo, chị em nên vệ sinh phụ khoa 1 lần/ngày, không nên rửa quá nhiều lần cũng không nên để mất vệ sinh. Tổ chức niêm mạc rất mỏng manh, khi bị tác động bởi việc cọ rửa nhiều sẽ làm trầy xước niêm mạc âm đạo dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng cao.
– Sử dụng dung dịch vệ sinh sai cách. Nhiều người có thói quen dùng dung dịch vệ sinh cho vùng kín. Tuy nhiên, cách tốt nhất để vệ sinh vùng kín là sử dụng nước sạch, không nhất thiết phải dùng dung dịch vệ sinh. Chị em phụ nữ nên dùng dung dịch vệ sinh nếu có chỉ định của bác sĩ để điều trị các bệnh lý viêm nhiễm hoặc các bệnh lý phụ khoa khác.
Ngoài ra, còn có một số lý do khác dẫn tới vô sinh như di truyền, phụ nữ mắc trầm cảm…
Hiện nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng trẻ hóa do thói quen quan hệ tình dục sớm. Do vậy, chị em cần thăm khám phụ khoa và sức khỏe sinh sản định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm những bất thường.
– Y học thường thức –