LAO VÚ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Lao vú rất dễ nhầm lẫn với ung thư vú và áp xe vú sinh mủ thông thường. Vì thế để biết chính xác phải được làm các xét nghiệm như siêu âm, chụp X-quang vú, cấy mủ…
LAO VÚ LÀ BỆNH GÌ?
Lao vú là một thể lao ngoài phổi hiếm gặp thường xảy ra độc lập với lao phổi. Nguyên nhân do vi trùng lao tấn công vào mô tuyến vú, tại đây vi khuẩn lao sinh sôi và hình thành ổ bệnh. Bệnh lao vú thường gặp ở phụ nữ, chủ yếu ở người đã lập gia đình và đã sinh đẻ.
Nếu lao vú để lâu không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể rò ngược trở vào lồng ngực, gây lao màng phổi, lao phổi, thậm chí vi trùng lao vào đường máu và có thể gây lao màng não.
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT LAO VÚ
– Biểu hiện toàn thân: Sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân, có thể kèm hạch nách, hạch cổ.
– Biểu hiện tại vú: Thường thì bệnh nhân thấy đau vú hoặc sờ thấy khối ở vú, biểu hiện viêm tấy hoặc áp xe vú tái đi tái lại tạo lỗ rò chảy dịch, loét da quanh vùng vú gây sẹo xơ biến dạng vú.
– Lâm sàng có 3 dạng: Dạng cục, dạng lan tỏa và dạng xơ cứng. Bệnh có thể ho khạc đàm kéo dài nếu có lao phổi đi kèm.
– Cận lâm sàng chẩn đoán lao vú: Phát hiện tổn thương lao phổi đi kèm, giúp củng cố chẩn đoán khi chụp X quang. Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA vú): FNA có giá trị chẩn đoán cao trong chẩn đoán với viêm dạng hạt, chất hoại tử bã đậu, đại bào Langhans. Sinh thiết vú và giải phẫu bệnh lý để phát hiện nang lao. IDR, hút dịch ổ áp xe ở vú soi tìm lao, PCR lao, nuôi cấy lao…
ĐIỀU TRỊ LAO VÚ NHƯ THẾ NÀO?
Lao vú chủ yếu điều trị bằng nội khoa, điều trị với thuốc kháng lao đáp ứng tốt. Công thức điều trị như lao phổi, phải dùng thuốc kháng lao tối thiểu sáu tháng. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc kháng lao, tùy theo diễn tiến bệnh có thể phải can thiệp ngoại khoa, điều này do bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và đưa ra quyết định.
Vì thế, chị em không nên mặc áo ngực trong khi còn tổn thương ở vú, hoặc nếu dùng nên mặc áo ngực thoáng, mát, kích cỡ vừa phải, không gây gò bó cho vòng 1. Với những trường hợp vú đang bị áp xe và rò mủ thì nên để ngực trần.
– Điều trị ngoại khoa: chủ yếu là rạch dẫn lưu ổ áp xe, rạch xóa đường dò, bóc lấy khối u ở vú… Đối với những trường hợp này thường để lại tổn thương sẹo xấu co rút ở vú.
– Về theo dõi điều trị: Bệnh nhân tái khám mỗi tháng nếu không có diễn tiến xấu. Siêu âm lại vú mỗi 3 tháng để đánh giá, xét nghiệm lại chức năng gan nếu có biểu hiện chán ăn, ăn uống không tiêu, vàng da vàng mắt… hình ảnh sơ sẹo do di chứng lao vú.
Lao vú có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc kháng lao nhưng để lại nhiều di chứng sẹo xấu co rút ở vú. Nếu phát hiện sớm và điều trị tốt lao vú sẽ giảm thiểu biến chứng nhiễm trùng nặng, hạn chế viêm loét, dẫn đến xẹp ngực, để lại nhiều sẹo xấu co rút ở vú và gây tổn thương các khoang màng phổi.
– Báo Sức khỏe và Đời sống –