Những điều cần biết về bệnh cúm A (H5N1)

1/ KHI NÀO NÊN NGHI NGỜ MÌNH MẮC CÚM A(H5N1)
Khi có các triệu chứng sau:
– Sốt > 38 độ C
– Ho, đau họng, đau ngực, khó thở
– Các triệu chứng đi kèm: Đau đầu, đau cơ, tiêu chảy
Và trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng có một trong các yếu tố sau:
– Tiếp xúc gần với gia cầm, chim ốm, chết hoặc chất thải của chúng trong quá trình nuôi, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến, ăn tiết canh, thịt gia cầm bị bệnh chưa nấu chín…
– Có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ, trường hợp bệnh có thể hoặc trường hợp bệnh xác định cúm A(H5N1) trong quá trình làm việc, sinh hoạt, chăm sóc, giao tiếp…
2/ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
a) Dùng thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi như Chloramin B hoặc các chất theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
b) Rửa tay bằng xà phòng sau khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn.
c) Khi phát hiện gia cầm bệnh, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng. Thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
d) Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở sau khi tiếp xúc với gia cầm (sử dụng, nuôi, giết mổ, vận chuyển, mua bán…) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám và điều trị kịp thời.
e) Sử dụng gia cầm, sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm dịch.
f) Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc hoặc nghi bị bệnh cúm.
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM