Cấp cứu nhanh – Giành sự sống

Thời gian vàng cấp cứu đột quỵ thường (giới hạn) là trong 3-4,5 giờ đầu (một số trường hợp có thể mở rộng lên 6 đến 24 giờ) kể từ khi người bệnh có những dấu hiệu đột quỵ đầu tiên. Giờ vàng cấp cứu đột quỵ có vai trò quan trọng trong cứu sống người bệnh, giúp hạn chế tối đa các biến chứng và người bệnh phục hồi nhanh. Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện thành phố Thủ Đức triển khai điều trị hoàn chỉnh đột quỵ từ 2017 (bao gồm thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch và can thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học), quy trình điều trị tối ưu nhằm tiết kiệm thời gian vàng cho bệnh nhân
Vào 21h00 ngày 30/03, bệnh nhân H. T. S (sinh năm 1948) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, GCS 11đ, liệt hoàn toàn ½ T, mất ngôn ngữ toàn bộ, đầu mắt xoay P. Tiền căn bệnh nhân rung nhĩ, hẹp van 2 lá đang dùng kháng đông nên ngay khi bệnh nhân có biểu hiện đột ngột lơ mơ, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức. Sau 20 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhân được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm lâm sàng, Chụp CT, CT mạch máu. Sau khi kiểm tra các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu não bán cầu P – Tắc động mạch não giữa P đoạn M1.Sau đó thân nhân bệnh nhân được các bác sĩ nhanh chóng giải thích tình trạng và đồng thuận điều trị. Sau 50 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhân được đưa lên Cathlab (Catheterization laboratory) – Phòng can thiệp nội mạch dưới DSA và nhanh chóng được ekip can thiệp mạch thần kinh điều trị lấy huyết khối bằng dụng cụ. Sau 80 phút kể từ lúc nhập viện, huyết khối gây tắc mạch đã được lấy ra, mạch máu được tái thông hoàn toàn. Kết quả điều trị sau can thiệp 24h, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ và chức năng ngôn ngữ hồi phục gần như hoàn toàn.
Với thời gian vàng cấp cứu đột quỵ và được đầu tư thiết kế quy trình chuyên biệt tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức, người bệnh có thể giảm nguy cơ tử vong, tránh các biến chứng nghiêm trọng. Nếu phát hiện người thân hay những người xung quanh có dấu hiệu đột quỵ, hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất