Phòng chống béo phì ở trẻ em

Thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là ở các thành phố lớn, những thành phố công nghiệp hiện đại. Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em tại các thành phố lớn hiện nay đã vượt quá con số 10%, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học và các quận ở khu vực trung tâm, nơi mà đa số các gia đình có thu nhập cao và cuộc sống hiện đại hoá. Nguyên nhân đa số do việc cung cấp năng lượng nhiều hơn nhu cầu của cơ thể qua ăn uống, trong khi đó mức tiêu hao năng lượng lại ít do lối sống tĩnh tại ít vận động.
ẢNH HƯỞNG CỦA THỪA CÂN BÉO PHÌ
 • Tăng nguy cơ đái tháo đường type 2, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh lý gan mật… Tình trạng trẻ càng nặng cân so với chuẩn, thời gian béo phì càng lâu thì nguy cơ mắc các bệnh này càng cao.
 • Trẻ dễ bị chọc ghẹo, chối bỏ bỡi bạn bè, dễ bị trầm cảm, hoặc những vấn đề về nhân cách.
 • Trẻ béo phì dễ rối loạn giấc ngủ, dễ bị chứng ngừng thở lúc ngủ, hạn chế vận động thể lực.
 • Nguy cơ dậy thì sớm hoặc rối loạn kinh nguyệt, có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của trẻ cũng như hạn chế về chiều cao…
PHÒNG CHỐNG THỪA CAAN BÉO PHÌ, VÌ SAO KHÓ?
Rất nhiều yếu tố khách quan khiến công tác phòng chống thừa cân béo phì gặp không ít khó khăn, trong đó có những quan niệm sai lầm trong nuôi trẻ.
 • Quan niệm trẻ “mập” mới khỏe, trẻ phải “tròn tròn, mũm mĩm” mới dễ thương hiện khá phổ biến trong một bộ phận lớn người dân. Nhiều người cho rằng trẻ mập để dành khi đau ốm sút cân là vừa. Vì vậy, cố ép trẻ ăn, không tôn trọng cảm giác no của trẻ, lâu dần dạ dày trẻ lớn dần, tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều hơn nhu cầu.
 • Các ảnh hưởng của thừa cân béo phì lên sức khỏe của trẻ như kể trên chưa biểu hiện trước mắt nên chưa làm cho bố mẹ, người nuôi trẻ thấy được sự cần thiết phải phòng chống căn bệnh này. Thậm chí nhiều bậc cha mẹ dù biết con béo phì, nhưng vẫn thấy đó là một lợi thế trong chăm sóc trẻ vì cho rằng trẻ dễ nuôi, dễ ăn uống, ít bệnh vặt… và vẫn muốn con tăng cân thêm nữa.
 • Trẻ thừa cân béo phì lại dễ ăn, thích ăn thức ăn béo, thức ăn ngọt, ăn khẩu phần lớn đã thành thói quen và việc thay đổi thói quen về ăn uống hoàn toàn không đơn giản.
 • Các trò chơi tĩnh tại như xem ti vi, chơi game lại rất thu hút trẻ hơn là những trò chơi vận động, chưa kể môi trường sống chật hẹp, điều kiện cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, tham gia thể dục thể thao bị hạn chế cũng là một nguyên nhân khiến gia tăng thừa cân béo phì cũng như việc phòng chống thừa cân béo phì khó khăn hơn.
LÀM GÌ KHI CON BỊ THỪA CÂN BÉO PHÌ
Mặc dù việc phòng chống thừa cân béo phì có nhiều khó khăn, tuy nhiên đây là một bệnh có nhiều nguy cơ về sức khỏe của trẻ nếu không điều chỉnh kịp thời, chính vì vậy phụ huynh cần phải hết sức lưu ý khi trẻ thừa cân béo phì.
 • Nên đưa trẻ khám chuyên khoa dinh dưỡng để có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp, đảm bảo trẻ không tăng cân thêm nhưng phải đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu để trẻ cofb phát triển chiều cao và hoàn thiện các chức năng của cơ thể. Không bắt trẻ nhịn ăn để giảm cân vì sẽ ảnh hưởng đến trẻ, do trẻ đang trong thời gian phát triển.
 • Cần có sự hợp tác của tất cả các thành viên trong gia đình, cùng nhau thực hiện và giúp trẻ tuân theo chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý. Điều này không chỉ tốt cho trẻ mà còn tốt cho thành viên trong gia đình.
 • Không nên trêu chọc trẻ, phải củng cố lòng tự trọng của trẻ bằng cách chú ý lắng nghe trẻ nói, chứng tỏ bạn vẫn yêu và chấp nhận mặc dù con béo phì. Tổ chức bữa ăn gia đình có trẻ tham gia, giái thích cho trẻ hiểu về chế độ ăn của trẻ và gia đình có trách nhiệm làm gương để trẻ học theo. Phải kiên nhẫn đồng hành và không la mắng trẻ.
 • Không để các thức ăn cám dỗ như kẹo bánh, nước ngọt trong nhà, không dùng thức ăn làm phần thưởng cho trẻ.
 • Nên chuẩn bị sẵn những thức ăn ít năng lượng để trẻ ăn khi thấy đói hơn là bắt trẻ nhịn ăn. Chẳng hạn, để sẵn các loại trái cây ít ngọt, các cuốn gỏi nhiều rau, vài củ khoai luộc, ly sương sa, sương sáo không đường hoặc dùng đường ăn kiêng…
 • Lên lịch tập luyện (ít nhất 30 phút mỗi ngày) những môn thể thao phù hợp với độ tuổi của trẻ như bơi lội, cầu lông, bóng rổ, đạp xe, đu xà đơn, chạy bộ… Hạn chế trẻ chơi các trò tĩnh tại như xem tivi, chơi game, đọc truyện… không quá 2 giờ/ ngày.
Thừa cân béo phì là một bệnh, mà đã là bệnh thì phải điều trị, chế độ ăn uống và vận động hợp lý là chìa khóa trong công tác điều trị căn bệnh này. Để phòng và điều trị hiệu quả thừa cân béo phì, các bậc cha mẹ cần thay đổi quan niệm về sức khỏe của trẻ, trẻ khỏe là trẻ phát triển cân đối, có chiều cao cân nặng trong giới hạn bình thường theo tuổi, không suy dinh dưỡng cũng không thừa cân béo phì vì cả hai căn bệnh này đều không tốt cho sự phát triển của trẻ.
– Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TPHCM –