Những sai lầm khiến trẻ thấp lùn

Có con cao lớn luôn là mong ước của bố mẹ. Muốn vậy, trong quá trình nuôi và chăm sóc trẻ, bạn cần chú ý tránh những sai lầm sau:
1. Kém nuôi dưỡng trong bào thai
Có 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao của một người và nuôi dưỡng trong bụng mẹ chính là giai đoạn đầu tiên. Trẻ cần được nuôi dưỡng tốt trong bụng mẹ để sau 9 tháng 10 ngày được sinh ra có chiều dài trung bình là 50cm. Đây sẽ là một sự khởi đầu thuận lợi giúp trẻ cao lớn về sau.
Nếu mẹ bị nghén nhiều, chậm lên cân, cần bổ sung thêm sữa và các vitamin, khoáng chất thiết yếu như Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, vitamin A (dưới 5.000 IU/ngày), vitamin B và C.
2. Mẹ không dùng thêm sữa khi nuôi con bằng sữa mẹ
Giai đoạn những năm tháng đầu đời sau khi sinh là giai đoạn vàng kế tiếp để phát triển nhanh chiều cao và sữa mẹ là một trong những nguồn dưỡng chất quan trọng cung cấp cho con. Nhiều bà mẹ, khi mang thai vẫn uống sữa thường xuyên, nhưng sau khi sanh xong thì chỉ ăn mà không uống sữa nữa, và không biết rằng nhu cầu Canxi trong khẩu phần hàng ngày của bà mẹ khi nuôi con bằng sữa mẹ (1300mg/ngày) còn cao hơn cả khi đang mang thai (1200mg/ngày). Vì vậy, nếu mẹ cho con bú sữa mẹ mà không bổ sung thêm nguồn thực phẩm giàu Canxi từ sữa, sữa chua, phô mai… thì trẻ dễ có nguy cơ bị chậm chiều cao do thiếu Canxi.
3. Cho bé ăn dặm quá sớm làm ảnh hưởng đến tiêu hóa hấp thu của trẻ
Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 4 tháng tuổi, khi trẻ chưa có đủ men tiêu hóa sẽ dễ dàng làm con bị rối loạn tiêu hóa, làm ảnh hưởng tới sự hấp thu dưỡng chất của trẻ. Chưa kể, khi cho con ăn quá nhiều tinh bột lúc bé dưới 6 tháng còn làm cho bé ậm ạch, khó tiêu, dẫn đến bú sữa ít lại nên sẽ thiếu cung cấp Canxi cho chiều cao.
4. Cho ăn quá nhiều chất đạm động vật
Chất đạm là một trong các dưỡng chất thiết yếu để tăng chiều cao. Tuy nhiên, việc cho bé ăn quá nhiều chất đạm động vật lại làm tăng bài xuất Canxi qua nước tiểu, làm hạn chế sự tăng trưởng chiều cao của con.
5. Cho uống quá nhiều nước ngọt có gas, uống trà, cà phê
Nước ngọt có gas là loại thức uống được trẻ yêu thích nhưng nếu uống quá nhiều sẽ làm cản trở hấp thu Canxi vào cơ thể, Trà đặc và cà phê chứa chất caffeine gây ức chế hấp thu khoáng chất. Các loại nước uống này đều gây ảnh hưởng đến chiều cao. Vì vậy, không nên cho trẻ uống thường xuyên.
6. Cho trẻ uống sữa quá ít
Sữa là nguồn thực phẩm giàu Canxi, dễ hấp thu, cần cho mọi lứa tuổi nhưng nhiều trẻ chỉ uống sữa lúc nhỏ mà không tiếp tục uống thường xuyên cho tới khi trưởng thành, đặc biệt trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (cuối cấp 1 tới cấp 2, cấp 3) làm ảnh hưởng tới sự tăng trưởng.
7. Để trẻ tái phát bệnh nhiều lần
Tình trạng trẻ thường xuyên bị mắc các bệnh đường hô hấp (như việm mũi họng, viêm phế quản phổi…) hay bệnh đường tiêu hóa (như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, trào ngược…) sẽ làm trẻ vừa bị tiêu hao nhiều dưỡng chất trong cơ thể nên sẽ ảnh hưởng làm chậm tăng cân và chậm tăng cả chiều cao.
8. Cho trẻ ngủ muộn
Nhiều trẻ học thêm quá nhiều hay mãi xem phim, xem tivi, chơi game… nên thức khuya. Khoa học cho thấy, hormone tăng trưởng do não bộ tiết ra giúp tăng chiều cao sẽ được tiết ra nhiều nhất từ 11 giờ đêm đến 2-3 giờ sáng với điều kiện trẻ đã vào giấc ngủ sâu và giấc ngủ sâu thường bắt đầu khoảng 1-2 giờ sau khi đi vào giấc ngủ. Vậy nên, hãy tập cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 10 giờ đêm và dậy sớm để học bài nếu cần.
9. Thiếu vận động ngoài trời
Hoạt động thể dục thể thao giúp kéo dãn xương khớp, đặc biệt nếu thường xuyên ngoài trời còn giúp trẻ hấp thu đủ vitamin D, giúp phát triển chiều cao tối ưu.
– Viện nghiên cứu dinh dưỡng TP. HCM –