Lạm dụng điều hòa nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Vào mùa nóng, điều hòa nhiệt độ là” cứu cánh” cho hầu hết mọi người thoát khỏi thời tiết oi bức. Tuy nhiên, việc sử dụng cần phải được thực hiện đúng cách đẻ tránh những tác hại về sức khỏe.
TÁC HẠI KHI LẠM DỤNG ĐIỀU HÒA
Nằm điều hòa không đúng cách có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của chúng ta:
1. Da trở nên khô và lão hóa sớm
Máy điều hoà có xu hướng loại bỏ đi tất cả độ ẩm có thể có trong phòng, bất kể đó là độ ẩm thoát ra từ da của bạn. Điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tầng biểu bì ở ngoài cùng của da và khiến cho làn da trở nên khô ráp, da trở nên khô căng, bong tróc và nặng hơn là vùng da đó sẽ trở nên ngứa ngáy, ửng đỏ.
Việc loại bỏ tất cả độ ẩm để làm mát phòng của máy điều hoà, làm cho da của bạn mất đi độ ẩm và khiến làn da trở nên khô hơn. Khi các mô da bị mất nước và độ ẩm, chúng trở nên nứt nẻ và các nếp nhăn dễ dàng xuất hiện hơn. Đồng thời độ đàn hồi của da bị giảm đi đáng kể.
2. Khô mắt
Những người làm văn phòng, áp lực công việc và ánh sáng của máy tính khiến họ ít chớp mắt hơn, trung bình mắt chớp khoảng 15-18 lần mỗi phút, khi làm việc tập trung chỉ chớp 5-6 lần mỗi phút, mắt không được làm ướt thường xuyên dẫn tới khô mắt.
Ngoài ra, việc thường xuyên ngồi trong phòng điều hòa cũng gây khô mắt, vì trong điều hòa có bộ phận hút ẩm khiến bầu không khí trong phòng lạnh rất khô, nước mắt bốc hơi nhanh hơn. Hai yếu tố đó kết hợp làm gia tăng triệu chứng khô mắt và nhức mắt.
3. Thiếu nước
Trong quá trình làm mát, điều hòa thường hút ẩm từ không khí nhiều hơn cần thiết, đặc biệt khi bạn thiết lập nhiệt độ ở mức thấp. Quá trình này có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước trong cơ thể của trẻ nhỏ. Để ngăn chặn điều này, hãy khuyến khích trẻ uống thêm nước ấm và bôi kem dưỡng ẩm cho da hoặc môi.
4. Hay mắc các bệnh về đường hô hấp
Trong môi trường quá khô, điều hòa không khí có thể làm khô màng nhầy trong mũi và họng, gây ra khó chịu và khó thở. Nếu không đủ ẩm, cơ thể con người có thể bị mất nước và làm giảm sức đề kháng, dẫn đến việc dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, thậm chí còn làm nặng bệnh lý hen ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, nếu hệ thống điều hòa không khí không được bảo trì và vệ sinh đúng cách, nó có thể trở thành một nguồn gốc của vi khuẩn và nấm, gây ra các vấn đề về sức khỏe liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản và cảm cúm.
5. Dị ứng, hen suyễn
Điều hòa có thể làm cho các triệu chứng của bệnh dị ứng và hen suyễn ở trẻ em trở nên nghiêm trọng hơn. Dù việc ở trong nhà có máy lạnh có thể bảo vệ trẻ em khỏi tác động của phấn hoa hoặc ô nhiễm không khí, nhưng thực tế vẫn tồn tại một số nguy cơ tiềm ẩn.
Nếu máy điều hòa của gia đình không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách, bạn hoặc người thân có thể tiếp xúc với nhiều chất kích thích và vi khuẩn. Từ đây, có thể gây ra các cơn hen hoặc dị ứng.
– Bao Sức khỏe & Đời sống –