Mối liên hệ giữa răng miệng và sức khỏe của cả cơ thể

Răng miệng là môi trường có nhiều vi khuẩn có lợi tham gia chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên răng miệng cũng là nơi có các vi khuẩn có hại gây ra nhiều bệnh liên quan đến sức khỏe toàn thân.

? Khi sức đề kháng của cơ thể tốt và được chăm sóc sức khỏe răng miệng toàn diện hàng ngày như chải răng, dùng chỉ tơ nha khoa, súc miệng bằng các loại nước sát khuẩn thì vi khuẩn sẽ được kiểm soát. Khi không được chăm sóc răng miệng, các vi khuẩn sẽ tăng cường hoạt động dẫn đến các bệnh về răng miệng và một số bệnh khác. Một số nghiên cứu đưa ra có mối liên quan giữa bệnh nhân đái tháo đường, HIV/AIDS, bởi khi sức đề kháng trên những bệnh nhân này kém sẽ tạo điều kiện cho bệnh răng miệng phát triển.

? Có một số bệnh nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ bệnh răng miệng:

1. Bệnh tim mạch và mạch máu: Mặc dù mối liên hệ giữa răng miệng và mạch máu chưa thực sự rõ ràng, nhưng các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn lan truyền từ ổ nhiễm khuẩn vùng răng miệng qua đường máu tới các vùng gây tắc mạch, tới màng tim gây viêm màng tim; gây đột quỵ.

2. Phụ nữ có thai và nuôi con bú: Tình trạng lợi – viêm quanh răng sẽ tiến triển nặng hơn ở người có thai và cho con bú.

3. Viêm phổi: Vi khuẩn từ miệng như các ổ nhiễm trùng từ lợi di chuyển vào phổi gây ra các bệnh viêm phế quản cấp tính; nhiễm trùng và viêm phổi.

4. Loãng xương: Viêm lợi – viêm quanh răng có chung tình trạng mất xương, tiêu xương. Người có tình trạng loãng xương thường bị viêm lợi nhiều hơn.

? Ngoài ra, một số bệnh toàn thân liên quan đến bệnh răng miệng:

1. Đái tháo đường: Khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút, nguy cơ gây ra bệnh viêm lợi. Tình trạng lợi viêm xuất hiện liên tục và thường xuyên trên bệnh nhân đái tháo đường.Nghiên cứu cho thấy, khi lượng đường trong máu cao, tình trạng viêm lợi nặng hơn lên. Tình trạng viêm quanh răng sẽ được cải thiện khi điều chỉnh đường máu về ổn định.

2. HIV/AIDS: Cũng giống như đau, nhiễm trùng trong răng miệng cũng là một vấn đề cần quan tâm ở nhóm bệnh nhân này.

3. Bệnh Alzheime’s: Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân không thể nhớ vệ sinh răng miệng thường xuyên nên tình trạng răng miệng sẽ trở nên tồi tệ hơn.

4. Một số yếu tố khác liên quan đến bệnh răng miệng: Do chế độ ăn uống, bệnh viêm đa khớp dạng thấp; bệnh ung thư; rối loạn và suy giảm miễn dịch gây ra bệnh khô miệng.

?? Làm thế nào để chăm sóc răng miệng tốt:

• Chải răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa fluoride.

• Dùng chỉ tơ nha khoa hàng ngày.

• Sử dụng nước súc miệng để lấy các mảng thức ăn còn sót lại sau đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa.

• Thay bàn chải 3 tháng/ 1 lần.

• Ăn các loại thức ăn dinh dưỡng hợp lí, ít đường.

• Không hút thuốc lá.

• Đặt lịch khám nha sỹ và lấy cao răng định kỳ.

• Khám sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm các bệnh toàn thân, điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

• Liên hệ với nha sỹ càng sớm càng tốt khi có vấn đề về răng miệng.

Như vậy chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng cũng chính là chăm sóc tốt sức khỏe toàn thân.