Loét bàn chân – Biến chứng của đái tháo đường

Biến chứng loét bàn chân đái tháo đường (ĐTĐ) có nguy hiểm không? Có. Nếu chúng ta nhìn vào những con số rúng động sau đây:

– 15-25% bệnh nhân ĐTĐ mắc loét bàn chân trong suốt thời gian mắc bệnh.

50% bệnh nhân mắc loét bàn chân ĐTĐ ở cấp độ nặng bị viêm xương.

– > 85% trường hợp cắt cụt chi ở bệnh nhân đái tháo đường bắt đầu với vết loét bàn chân.

– 45% bệnh nhân ĐTĐ tử vong trong vòng 05 năm sau khi cắt cụt chi.

Tỉ lệ cắt cụt chi cao như vậy do một bộ phận không nhỏ bệnh nhân mắc loét bàn chân do ĐTĐ tìm đến sự thăm khám của chuyên gia điều trị vết thương khi đã quá muộn. Trong khi đó, Liên đoàn ĐTĐ thế giới IDF khẳng định ??% trường hợp cắt cụt chi dưới do ĐTĐ có thể phòng ngừa được nếu vết loét bàn chân được điều trị đúng cách và kịp thời.

Khoa Nội tiết – Bệnh viện thành phố Thủ Đức là một trong những thế mạnh của bệnh viện, chuyên khoa thăm khám, điều trị các bệnh lý về tuyến nội tiết (tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên, tuyến tụy, tuyến thượng thận,…),đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.