Nốt ruồi hình thành thế nào và khi nào cần đi khám?

Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể con người là một hiện tượng khá phổ biến, chúng có hình dáng, kích thước và nằm ở nhiều vị trí khác nhau. Nhìn chung, nốt ruồi không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của chúng ta. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người có từ 10 – 40 nốt ruồi trên cơ thể, chúng thường có màu đen hoặc màu nâu đậm. Theo thời gian, đặc điểm của chúng có thể thay đổi, nhất là về màu sắc, hình dạng,…

Nốt ruồi hình thành từ phần dưới của lớp biểu bì. Nó xuất hiện do sự phân bố không đồng đều của sắc tố da, nghĩa là thay vì phân bố đều trên da thì những tế bào melanocytes (là những tế bào tạo sắc tố da, mang lại màu sắc tự nhiên cho da) trong da lại phát triển thành một cụm.

Tuy nhiên, bên cạnh nốt ruồi lành tính, có khá nhiều loại mang đặc điểm bất thường. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư, ví dụ như ung thư hắc tố. Hiện nay, rất ít người biết được thông tin này và tìm cách phân biệt nốt ruồi bất thường.

Nốt ruồi báo hiệu bệnh ung thư thường có kích thước tương đối lớn, đường kính của chúng có thể lớn hơn 6mm. Tuy nhiên, bạn không thể khẳng định chắc chắn một nốt ruồi kích thước lớn thuộc loại bất thường, chúng ta nên theo dõi và dựa vào nhiều đặc điểm khác để có thể kết luận chắc chắn.

Mọi người nên để ý tới màu sắc của nốt ruồi, những nốt ruồi bất thường sẽ có nhiều màu pha lẫn với nhau thay vì một màu đồng nhất như bình thường. Ví dụ nốt ruồi của bạn có thể mang màu đỏ, xanh, đen trộn với nhau,… Đây là đặc điểm mọi người không nên bỏ qua nếu muốn phân biệt nốt ruồi bất thường.

Đặc biệt, nốt ruồi báo bệnh ung thư thường phát triển, thay đổi các đặc điểm sau một thời gian. Nếu như chúng có dấu hiệu đóng vảy, gia tăng kích thước hoặc chuyển sang màu đỏ, bạn nên chủ động đi khám để phát hiện sớm nhé!

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào hình dáng bất đối xứng của nốt ruồi lồi trên da mặt hoặc đặc điểm đường viền không rõ để theo dõi và phân biệt. Thậm chí, nhiều người còn cảm thấy ngứa ngáy hoặc đau khi chạm vào những nốt ruồi như vậy. Thực tế, triệu chứng của các dạng bệnh ung thư thường khác nhau, để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tín.