3 đồ uống không mặn nhưng nhiều muối

Nhiều đồ uống bạn đang sử dụng dù rất ngọt nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều muối, nếu tiêu thụ nhiều có thể tổn hại đến thận, gây huyết áp cao.

Khi thời tiết trở nên nóng hơn, mọi người sẽ uống nhiều nước hơn để giải khát và giải nhiệt. Cuộc sống hiện đại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở khắp nơi nên mọi người có thể dễ dàng mua nước uống dù ở bất cứ đâu và mua bất cứ loại nào mình thích. Nhưng hãy cẩn thận, đồ uống bán sẵn có thể tiềm ẩn những mối nguy hại cho sức khỏe, chẳng hạn như có quá nhiều muối.

Chúng ta thường nghe nói ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe, do đồ ăn nhiều muối có hàm lượng natri cao. Khi ăn quá nhiều natri cơ thể sẽ gặp nhiều vấn đề, chẳng hạn tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sỏi đường tiêu hóa, gây phù nề, kích thích thèm ăn, gây thừa calo, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch như huyết áp, đột quỵ, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, giảm mật độ xương….

1. Nước uống thể thao

Để bổ sung lượng natri bị mất đi khi tập luyện, nước uống thể thao được bổ sung thêm natri, tính trên 1 chai 600ml có chứa khoảng 246mg natri. Dù vậy, mọi người không nên uống quá nhiều cho dù chúng rất ngọt.

2. Nước ép rau củ quả đóng hộp

Mặc dù nguyên liệu nước ép rau quả tự làm không có vấn đề về hàm lượng natri cao, nhưng các loại đồ uống bán sẵn trên thị trường thường bổ sung thêm natri để tăng thêm hương vị, bạn nên kiểm tra danh sách hàm lượng dinh dưỡng trước khi mua.

3. Sô cô la nóng

Trên thực tế, hầu hết một số cốc sô cô la nóng (354ml) chứa khoảng 370mg natri, chiếm khoảng 16% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Điều này đặc biệt cần chú ý nếu bạn bị cao huyết áp, bệnh tim hoặc thận.

? Nếu vô tình tiêu thụ quá nhiều muối hay thường xuyên uống những đồ nhiều natri trên, ngoài việc uống đủ nước, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu kali có thể làm tăng bài tiết natri. Các loại thực phẩm giàu kali phổ biến bao gồm: rau muống, mồng tơi, rau khoai lang, đậu nành, đậu phộng, chuối, quả kiwi, quả bơ, nho khô….