Có nên nhổ tóc bạc không?

? Tình trạng bạc tóc ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ và người trung niên làm ảnh hưởng đến công việc, chất lượng cuộc sống. Vậy chúng ta có nên nhổ tóc bạc hay không?

?‍⚕️ Theo các chuyên gia, tóc bạc quá sớm gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy, đôi khi còn đi kèm với một số vấn đề như rụng tóc, hư tổn hoặc bị xơ cứng và là nỗi phiền muộn của nhiều người. Vậy chúng ta có nên nhổ tóc bạc hay không? Câu trả lời là không, việc nhổ tóc bạc sẽ gây ra nhiều tác hại mà rất nhiều người không hề biết đến.

? Cụ thể, khi nhổ tóc bạc chúng ta sẽ vô tình làm mất đi lớp màng mỏng bao quanh tóc có tác dụng “chỉ hướng” mọc cho sợi tóc. Lúc này, tóc dễ dàng mọc ngược vào trong, gây ngứa ngáy khó chịu hoặc nổi mụn trên da đầu.

❌ Hành động này cũng ảnh hưởng xấu tới các nang tóc bởi khi nhổ nhiều lần đồng nghĩa với việc nang tóc bị can thiệp liên tục. Hậu quả làm cho nang tóc bị thoái triển, hỏng nang, tóc mới mọc lên sẽ rất kém, dễ gãy. Điều này khiến người bạc tóc không thể thoải mái tạo kiểu với mái tóc của mình, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến tình trạng hói đầu.

? Trên thực tế, nhổ tóc bạc chỉ là biện pháp tạm thời bởi sợi tóc mọc lại sẽ vẫn màu xám. Một khi các tế bào sắc tố trong nang tóc đã chết, tóc không thể đen trở lại. Cho nên, có nhổ tóc bạc nhiều đến mấy đi nữa thì chúng vẫn sẽ quay lại. Thậm chí chúng còn nhiều hơn trước và mọc nhanh hơn trước nữa.

☘️ Nếu bạn lo lắng vì tóc bắt đầu xuất hiện một vài sợi bạc hoặc tóc bạc nhiều, bạn có thể thực hiện theo các cách dưới đây để có thể giữ màu mái tóc như ban đầu lâu hơn:

– Sử dụng dầu dừa: Xoa bóp dầu dừa vào tóc mỗi ngày trước khi đi ngủ. Sáng thức dậy, gội sạch tóc bằng dầu gội.

– Bổ sung sắt và biotin: Có thể bổ sung sắt và biotin thông qua đường ăn uống. Các thực phẩm giàu biotin và sắt như trứng, cà rốt, hải sản,.…

– Sử dụng hành tây: Xay nhuyễn hành tây và lọc lấy nước. Thoa nước hành tây lên tóc, gội sạch lại với dầu gội sau 30 phút. Thực hiện 02 lần/tuần.

? Ngoài ra, bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày như: Giảm căng thẳng, tránh suy nghĩ nhiều, biết cách chăm sóc và bảo vệ mái tóc,.… Ngoài những cách này, bạn có thể nhuộm tóc để cải thiện tình trạng bạc tóc của mình. Nếu như tuổi bạn còn trẻ, tình trạng tóc bạc vẫn diễn ra liên tục, bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám. Vì tóc bạc cũng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh.