U nan buồn trứng xoắn có nguy hiểm không? Cách phát hiện sớm

U nang buồng trứng xoắn là một biến chứng mà những người mắc u nang buồng trứng thường gặp. Biến chứng này gây nhiều nguy hiểm khôn lường, cần được nhận biết sớm để tránh những rủi ro có thể gặp phải.
1/ BIỂU HIỆN U NANG BUỒNG TRỨNG XOẮN
– Xuất hiện đau bụng dưới: Đây là triệu chứng điển hình nhất của xoắn u nang buồng trứng. Bụng dưới đau dữ dội từng cơn, tần suất cơn đau ngày một tăng, lúc đầu 10 phút, sau rút còn 5 phút, 3 phút… và còn kèm theo triệu chứng nôn ói. Cơn đau mỗi lúc một tăng khiến bệnh nhân phải nhập viện.
– Biểu hiện chướng bụng: Kèm theo những cơn đau bụng là người bệnh luôn cảm thấy khó chịu vùng bụng, chướng bụng, mặc dù không phải do ăn no.
– Buồn tiểu, tiểu rắt: Trường hợp u nang to, chèn ép bàng quan, khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn tiểu, gây ra chứng tiểu rắt hoặc khó tiểu.
– Táo bón: U nang chèn ép lên trực tràng khiến cho chị em bị chứng táo bón, khó đi vệ sinh.
– Xuất hiện choáng váng: Khi phụ nữ mắc u nang buồng trứng xoắn, họ sẽ bị những cơn đau hành hạ, khiến cho bản thân mất ăn mất ngủ, người xanh xao, mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy choáng váng, hoa mắt, vã mồ hôi, mặt tái xanh, có thể bị ngất…
U nang buồng trứng một khi bị xoắn sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh, nó khiến cho người bệnh thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đớn hành hạ và thường dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng như: Suy giảm hoặc mất khả năng sinh sản, tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.
2/ ĐIỀU TRỊ U NANG BUỒNG TRỨNG XOẮN NHƯ THẾ NÀO?
– Để tránh những nguy hiểm mà dạng u nang này gây nên với người bệnh, cần phải điều trị xoắn u buồng trứng kịp thời. Nếu u nang xoắn được phát hiện lúc chưa bị vỡ, bác sĩ sẽ làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u.
– Đối với u xoắn kèm theo xoắn buồng trứng, việc đầu tiên là bác sĩ sẽ tháo xoắn. Nếu tháo xong, buồng trứng được cung cấp máu trở lại, bắt đầu phục hồi chức năng bình thường, sẽ bảo tồn buồng trứng và cắt bỏ khối u. Còn nếu buồng trứng không thể trở lại như cũ, bị hoại tử, thì cần phải thực hiện cắt một bên buồng trứng. Buồng trứng còn lại vẫn thực hiện chức năng sinh sản bình thường.
– Việc điều trị cho người bệnh sẽ trở nên rất phức tạp, dễ có nguy cơ dính ruột, nhiễm khuẩn ruột, tắc ruột… nếu u nang buồng trứng bị xoắn đã có biến chứng hoại tử. Lúc này người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong cao.
Để tránh tình trạng xoắn u thì chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa thường xuyên, tầm 6 tháng một lần để tầm soát những căn bệnh ở nữ giới nói chung và xoắn u nang buồng trứng nói riêng.
– Y học thường thức –