Nhịn ăn sáng để giảm cân và tác hại không ngờ tới

TÁC HẠI CỦA NHỊN ĂN SÁNG ĐẾN SỨC KHỎE
– Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khẳng định rằng, một chế độ ăn lành mạnh là chế độ ăn hợp lý các bữa trong ngày chứ không phải là nhịn một bữa trong ngày.
– Sau một đêm dài nghỉ ngơi, cơ thể bạn cần nạp năng lượng cho một ngày làm việc mới. Bữa sáng giúp cơ thể kịp thời bổ sung năng lượng và khởi đầu ngày mới năng động hơn. Vì vậy, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất.
– Với những người thường xuyên bỏ bữa sáng có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nguy hiểm. Bỏ bữa sáng có thể làm giảm năng lượng, tốc độ chuyển hóa thấp, tăng cân, giảm mật độ xương, giảm thân nhiệt, giảm sức đề kháng. Ngoài ra, bỏ bữa sáng còn có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe mà bạn không nên xem nhẹ dưới đây.
1/ Nhịn ăn sáng có hại cho tim
Các nghiên cứu đã chứng minh, bỏ bữa sáng có thể có hại cho tim của bạn. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim cao hơn. Những người bỏ bữa sáng cũng dễ bị tăng huyết áp và tắc động mạch, thậm chí đột quỵ.
2/ Tăng nguy cơ đái tháo đường type 2
Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ có thói quen bỏ bữa sáng có thể tăng nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2 so với phụ nữ ăn sáng thường xuyên. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ bị béo phì do kháng insulin và ảnh hưởng tới sự điều tiết hormone.
3/ Gây đau nửa đầu, giảm tập trung
Bỏ bữa sáng làm giảm hàm lượng đường trong máu, gây các triệu chứng của hạ đường huyết dẫn tới đau nửa đầu và đau đầu. Thiếu năng lượng khiến bạn giảm tập trung, điều này ảnh hưởng tới trí nhớ và sự phối hợp hoạt động của não bộ. Từ đó làm giảm hiệu quả công việc, học tập.
4/ Dễ bị kích động
Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và làm trầm trọng thêm cảm giác đói, khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, dễ tức giận. Khi đó bạn càng bị mất năng lượng và cản trở các hoạt động hàng ngày.
NHỊN ĂN SÁNG LIỆU CÓ GIÚP GIẢM CÂN?
Nhiều người nghĩ rằng, nhịn ăn sáng sẽ giúp giảm cân. Nhưng đây là suy nghĩ không đúng. Việc nhịn ăn sáng không giúp người thừa cân, béo phì giảm cân mà ngược lại sẽ khiến cho họ tăng cân.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người ăn bữa sáng lành mạnh có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn những người không ăn. Do đó, nhịn ăn sáng thậm chí còn khiến bạn béo hơn do thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Hơn nữa, những người bỏ bữa sáng có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối và lựa chọn những thực phẩm ăn vặt ít giá trị dinh dưỡng như bánh ngọt, thực phẩm chế biến sẵn… Những thực phẩm này nhiều calo và thường có tác động xấu tới các hormone điều tiết cảm giác ngon miệng, đường huyết và insulin.
Điều đáng lưu ý rằng, các hoạt động trong ngày thường tập trung vào buổi sáng và ít hơn vào buổi chiều và tối nên năng lượng nạp vào sẽ bị tích tụ mà không tiêu hao nên bạn dễ bị thừa cân, béo phì hơn.
– Báo Sức khỏe và Đời sống –